Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Trà Vinh Tổ chức phiên tòa giả định tại xã Đại Phước
Ngày 20/4, tại Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa xã Đại Phước. Trung Tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh phối hợp phòng Tư Pháp huyện Càng Long tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống hành vi cố ý gây thương tích trong dối tượng học sinh. Tham dự “phiên tòa giả định” có Ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc trung Tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Càng Long; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đại Phước, Ban giám hiệu nhà trường và hơn 300 học sinh, bà con nhân dân cùng tham dự.
anh tin bai

Phiên tòa giả định, dựa trên nội dung vụ án có thật về tội “Cố ý gây thương tích”; bị cáo là học sinh, do Trung tâm trợ giúp Pháp lý nhà nước xây dựng kịch bản, được trải qua 03 phần: phần 1 thông qua hành vi cố y gây thương tích của đối tượng tại thời điểm vi phạm,  nhằm đưa ra những đề tài tranh luận trong việc chấp hành pháp luật; phần 2 hình thức “Phiên Tòa giả định” gồm có thẩm phán, hội thẩm nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, thư ký, luật sư, người phạm tội và người có liên quan do cán bộ công chức Trung tâm Trợ giúp Pháp lý tỉnh Trà Vinh đảm nhận các vai diễn; phần 3: Thực hiện vấn đáp các câu hỏi trực tiếp với học sinh và nhân dân tham dự đến “Phiên Tòa giả định” vừa xem.

anh tin bai

Ban tổ chức trao các phần quà cho em học sinh có dự đoán chính xác nhất mức án tại phiên tòa giả định

Thông qua phiên tòa giả định Hội đồng xét xử; Kiểm sát viên và Trợ giúp viên pháp lý vừa phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội. Phiên tòa cũng vừa lồng ghép những nội dung tuyên truyền để các em học sinh và người dân thấy được những tác hại của hành vi cố ý gây thương tích phải chịu mức án nghiêm khắc như  bị cáo tại phiên tòa giả định đã tuyên. Phiên tòa giả định là một phương pháp tuyên truyền sinh động và thực chất, qua đó cũng đưa ra những tình huống pháp lý liên quan cho các em học sinh dự đoán mức án cho bị cáo,  để các em hiểu biết thêm về pháp luật, rút ra những bài học cho bản thân. Được biết thời gian tới Trung tâm trợ giúp Pháp lý nhà nước tỉnh Trà Vinh tiếp tục phối hợp Phòng Tư pháp huyện Càng Long sẽ tổ chức thêm 02 phiên tòa giả định nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Thành Thái.