Năm 2022 Cục Thuế tỉnh phấn đấu thu ngân sách đạt 5.183 tỉ đồng
Lượt xem: 4109
Năm 2021, Cục Thuế được Ủy ban nhân dân tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước là 5.000 tỷ đồng, tăng 3,95% so với dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính giao là 4.810 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ đầy khó khăn trong bối cảnh kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao huân chương lao động hạng nhì và hạng ba cho 3 cá nhân ngành thuế

Ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp áp dụng đồng bộ các biện pháp từ hỗ trợ người nộp thuế đến quản lý, kiểm soát tình hình, tuân thủ pháp luật thuế, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong năm 2021 và tạo tiền đề cho việc cải cách hiện đại hóa công tác thuế giai đoạn 2021-2030. Vừa qua, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của ngành thuế tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo với toàn ngành.

Những tháng đầu năm, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để chống dịch, nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến nguồn thu của ngành thuế. Từ tháng 10/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới đã phát huy tác dụng tích cực, tạo thuận lợi cho việc khai thác tăng thu ngân sách trong những tháng cuối năm. Do đó, thu nội địa cả năm đạt 5.062 tỷ đồng, đạt 101,2% dự toán của tỉnh giao và đạt 105,2% dự toán Bộ Tài chính giao; tăng 0,6% so cùng kỳ. Có 09/17 khoản thu và sắc thuế hoàn thành và vượt dự toán pháp lệnh; đặc biệt là 3 khu vực kinh tế lớn (Khu vực doanh nghiệp địa phương, đầu tư nước ngoài và công thương nghiệp ngoài quốc doanh) đều hoàn thành dự toán thu; tất cả 05 Chi cục Thuế khu vực, với 09 địa bàn huyện, thị xã, thành phố đều hoàn thành dự toán thu.

Quang cảnh cuộc họp

Năm 2022, ngành thuế Trà Vinh đã được Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân tỉnh giao thu ngân sách 5.183 tỷ đồng. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu nội địa năm 2022, góp phần hoàn thành mục tiêu tài chính- ngân sách cả giai đoạn 2021 toàn ngành thuế Trà Vinh tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ Người nộp thuế, góp phần giúp Người nộp thuế duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh. Triển khai thực hiện điện tử hóa các thủ tục hành chính thuế theo các Quy trình quản lý thuế; triển khai thực hiện hóa đơn điện tử giai đoạn 2 kể từ 01/7/2022. Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn, tinh gọn bộ máy đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, thông suốt, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa ngành thuế.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo toàn ngành thuế quán triệt và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 từ những ngày đầu, tháng đầu; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2022 được Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch và hiện đại hóa, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; ứng dụng tốt công nghệ vào công tác quản lý thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế; đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; Xây dựng cơ quan Thuế các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới xứng đáng với tuyên ngôn của ngành Thuế “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”.

Phượng Khánh