Đôn đốc triển khai giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Lượt xem: 2771
Chiều ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung  chủ trì hội nghị giao ban toàn quốc đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đại diện Sở LĐTB&XH và các sở, ban, ngành có liên quan cùng lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố có người lao động được nhận hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo Bộ LĐTB&XH, tính đến nay, có 60/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ nhận hỗ trợ. Cụ thể, đã có 2.844.944 lao động tại 56.351 doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ, tổng kinh phí trên 1.883 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới có trên 1 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ với số tiền hơn 728 tỷ đồng (đạt 11,23% so với dự kiến). Tính đến thời điểm hiện tại có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động.

Các địa phương đạt tỉ lệ giải ngân cao như: TP.HCM, Bắc Giang, Tiền Giang, Long An… Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều địa phương chưa thực hiện giải ngân, một số tỉnh, thành phố đã giải ngân nhưng tiến độ rất chậm, như: An Giang (0,08%), Hải Phòng (0,2%), Kiên Giang (0,23%), Bình Định (0,47%), rất nhiều tỉnh khác tỉ lệ giải ngân dưới 1% như Quảng Ngãi, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hóa…

Tại Trà Vinh, tính đến ngày 10/8/2022, tỉnh đã phê duyệt cho 9.439 lao động với số tiền gần 5 tỉ đồng. Tính đến chiều ngày 10/8, đã chi hỗ trợ cho 3 doanh nghiệp với 165 lao động, tổng số tiền là 86,5 triệu đồng, đạt 1,74% so với tổng số phê duyệt. Hiện UBND thành phố Trà Vinh đang khẩn trương phối  hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ là quyết định nhân văn, nhân ái và thiết thực. Người lao động rất mong đợi nhận khoản hỗ trợ này, tuy nhiên tiến độ giải ngân gói chính sách 6.600 tỷ đồng rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của người lao động. Việc đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động hết sức cần thiết; là trách nhiệm của các địa phương và các Bộ, ngành có liên quan. Hiện tại, kinh phí đã được phân bổ, các địa phương phải tăng tốc giải ngân, đảm bảo đủ hồ sơ. Khi nhận hồ sơ, trong 2 ngày phải thẩm định, sau 2 ngày phải giải ngân. Bộ trưởng nhấn mạnh hạn chót nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ là ngày 15/8, ngày 30/8 các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân.

P.A