Trà Vinh đồng ý xây dựng khu di tích căn cứ Tỉnh ủy
Lượt xem: 4294
Sáng ngày 21/12, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy để cho chủ trương tu bổ, tôn tạo di tích căn cứ Tỉnh ủy Trà Vinh và xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương xây dựng khu di tích Tỉnh ủy Trà Vinh

Đối với việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích căn cứ Tỉnh ủy Trà Vinh, các ý kiến đều thống nhất chủ trương để tiến hành xây dựng và lưu ý quá trình thiết kế xây dựng có cấu trúc phải gắn với đặc điểm ban đầu thành lập, cần mở rộng diện tích cho tương xứng để gắn với phát triển du lịch. Chấp thuận chủ trương xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường còn nhấn mạnh: việc tái hiện nhằm mang tính giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu biết, tự hào về truyền thống vẻ vang của ông cha ta trong quá trình kháng chiến dành lại độc lập tự do và gắn với việc phát triển du lịch tham quan của du khách gần xa. Các hạng mục công trình xây dựng phải tái hiện được không gian xưa trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, song song đó cần xây dựng tương ứng với kết cấu hiện đại để phục vụ nhu cầu phát triển du lịch kèm theo. Về diện tích đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: trên cơ sở diện tích 2,6 hecta ban đầu cần thiết phải mở rộng ra để làm tôn vinh giá trị, làm điểm nhấn cho công trình kiến trúc và cần phân giai đoạn để đầu tư.

Dự án tu bổ, phục hồi di tích căn cứ Tỉnh ủy Trà Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương thực hiện từ năm 2000, với 13 hạng mục công trình, nhưng do điều kiện khách quan dự án tạm dừng lại. Qua hơn 20 năm thực hiện việc trồng cây, gây rừng và qua khảo sát đánh giá, hiện dự án xin chủ trương để tiến hành lại. Nếu được thông qua, dự án sẽ được triển khai đến năm 2024 và được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Đối với dự án xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng thống nhất chủ trương để xây dựng. Trước đó, qua nhiều lần khảo sát ở nhiều vị trí khác nhau, UBND tỉnh đề xuất phương án chọn vị trí mới, dự kiến đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải vì bảo đảm về mặt không gian là gắn liền với quê hương của cố soạn giả, được xây dựng trên quỹ đất công, gắn với điều kiện thu hút phát triển du lịch và sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển hơn. Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường thống nhất chủ trương, địa điểm dự kiến để xây dựng. Và lưu ý việc đầu tư dự án phải tiến hành xã hội hóa hoàn toàn, đồng thời cần khẩn trương lập kế hoạch dự toán vốn để tiến hành kêu gọi đầu tư.

Theo báo cáo đề xuất, dự án có tổng diện tích xây dựng trên 11.000m2, quy mô công trình gồm 16 hạng mục. Trong đó đáng chú ý có hạng mục: biểu tượng đàn tranh, tượng cố soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày và hạng mục về không gian đờn ca tài tử cải lương.

Xuân Kha