Tăng cường rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh
Lượt xem: 3497
Chiều ngày 13/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng chủ trì, tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến tổng kết ngành Giao thông vận tải (GTVT) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Trà Vinh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng cùng lãnh đạo Sở GTVT tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu Trà Vinh

Năm 2022, với sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các cơ quan, các cấp chính quyền địa phương, cùng với sự đoàn kết, thống nhất cao của tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT đã nỗ lực phấn đấu, chủ động nắm bắt tình hình, nhận diện chính xác các khó khăn, đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo và triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong công tác GTVT.

Công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, giải quyết các chất vấn của đại biểu Quốc hội, kiến nghị của cử tri cơ bản được hoàn thiện. Đã hoàn thành, trình Chính phủ ban hành 8/8 Nghị định (trong đó 3 văn bản thuộc chương trình năm 2021, 5 văn bản thuộc chương trình năm 2022); ban hành 49 Thông tư theo thẩm quyền, đạt 100% kế hoạch; đã ban hành Quyết định về kế hoạch tổng kết, xây dựng Luật Đường sắt Việt Nam (sửa đổi, bổ sung), Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi).

Về hoạt động vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để thúc đẩy hoạt động vận tải, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải. Đã xử lý 46 điểm đen tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ, trong đó có 8 điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông thực hiện theo kiến nghị của lực lượng Cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương.

Trong năm, Bộ GTVT và Thanh tra các Sở GTVT đã thực hiện 89.812 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 55.798 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt trên 299 tỷ đồng; tạm giữ 379 ô tô; đình chỉ hoạt động 76 bến và 135 phương tiện thủy nội địa; giám sát 1.420 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 1.221 kỳ sát hạch lái xe mô tô.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, với phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”. Ngành GTVT đã đề ra 6 mục tiêu chủ yếu tập trung vào đẩy mạnh hiệu quả hoạt động vận tải trong nước, tập trung phục hồi vận tải quốc tế. Đặc biệt là đẩy mạnh phục hồi các đường bay quốc tế, vận tải liên vận đường sắt; tiếp tục kéo giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2022; hoàn thiện thủ tục đầu tư để khởi công 23 dự án, hoàn thành 29 dự án, phấn đấu giải ngân tối thiểu 90% kế hoạch năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và kết quả đạt được trong năm 2022 của ngành GTVT đã đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh ngành GTVT cần phải chung sức đồng lòng trong công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiêm túc triển khai, bám sát vào các Nghị quyết chuyên đề của Trung ương và của ngành; phải đổi mới sáng tạo, tập trung chuyển đổi số, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 của Bộ và chương trình công tác của Quốc hội, của Chính phủ.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu phải tập trung đẩy mạnh tăng cường rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT mới phát sinh; đẩy mạnh công tác phân cấp, phân quyền trong đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp tục hoàn thiện phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm vướng mắc, bất cập tại một số dự án BOT; tổ chức triển khai Đề án “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030 của Bộ GTVT”; quyết liệt, chủ động nhận diện các lĩnh vực công việc tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, tiêu cực.

Quốc Bình