Khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ lần thứ 2
Lượt xem: 5234
Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ lần thứ 2 vừa được khai mạc tối ngày 1/4, tại trường Đại học Trà Vinh. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 1 – 7/4.

Vở diễn Hoàng tử Vê Son Đo của Đoàn nghệ thuật Ánh Bình Minh – Trà Vinh

Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, các đơn vị nghệ thuật Dù kê Khmer.

Liên hoan lần này có 13 vở diễn thuộc 13 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp nhà nước và tư nhân,  đến từ các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu,  với hơn 500 diễn viên. Các vở diễn có thời lượng từ 90 – 130 phút, gồm các thể loại dân gian, lịch sử, hiện đại như Hoàng tử Vê Son Đo, Tướng quân Rit Thi Sắc, Chuyện tình giữa tiên nữ và người phàm, Giữ vững biển đảo quê hương, Hoa cau tình thắm...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình và PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tặng hoa cho các đơn vị tham gia liên hoan

Phát biểu khai mạc liên hoan, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhấn mạnh, nghệ thuật sân khấu Dù kê đã hình thành và phát triển hơn một thế kỷ qua. Đây là loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng của đồng bào Khmer Nam bộ.

Do nhiều tác động của cơ chế thị trường, sân khấu Dù kê gặp nhiều khó khăn, thách thức, có nguy cơ mai một. Liên hoan lần này nhằm nâng cao chất lượng, từng bước chuyên môn hóa nghệ thuật sân khấu Dù kê, động viên các nghệ sĩ nghệ nhân, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào Khmer và giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật độc đáo này.

NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu khai mạc liên hoan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cho biết, sau 10 năm kể từ Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ nhất được tổ chức tại Sóc Trăng (năm 2013), tỉnh Trà Vinh vinh dự được chọn đăng cai tổ chức Liên hoan lần thứ hai. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Liên hoan lần này, UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị thật tốt các nội dung để phối hợp tổ chức liên hoan thật thành công, hiệu quả và thiết thực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ

Ông khẳng định, liên hoan không chỉ tạo cơ hội để các nghệ sĩ, diễn viên thể hiện tài năng, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi học tập kinh nghiệm, mà còn là dịp để đánh giá thực trạng và tìm hướng đi, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật, khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với loại hình nghệ thuật sân khấu Dù Kê ở Nam bộ nói chung và từng địa phương trong vùng nói riêng để ngày càng phát triển và phù hợp với đời sống đương đại.

Phương An