Tăng cường bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 3575
Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo thực hiện đối với các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải thực hiện kiểm tra trọng tải phương tiện

(Nguồn: sgtvt.travinh.gov.vn)

Thời gian qua, công tác lập lại trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, chỉnh trang đô thị, cải thiện cảnh quan môi trường đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm đất đường bộ và hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở, lều quán, hàng rào… diễn ra phổ biến nhưng chưa được giải tỏa, xử lý kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao, ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, gây ngập úng cục bộ.

Để giải quyết tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác lập lại trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ. Không cấp phép xây dựng nhà ở, công trình trong phạm vi đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè trái quy định.

Sở Giao thông vận tải thường xuyên rà soát, xác định và tiến hành xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo an toàn giao thông tại các nút giao, các đoạn cong, giải tỏa các chướng ngại vật che khuất tầm nhìn. Kịp thời sửa chữa, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo an toàn giao thông.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện quy chế phối hợp với các địa phương, đơn vị quản lý đường bộ về công tác quản lý, bảo vệ, giải tỏa và chống tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ; xử lý nghiêm các công trình vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải, đơn vị quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xây dựng nhà ở, lều quán, hàng rào... trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ đối với các công trình đã được bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc tổ chức triển khai thực hiện Công văn này; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo.

Công an tỉnh tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang an toàn đường bộ theo chuyên đề, kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng nhà ở, lều quán, mái che, hàng rào, lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu,... trong phạm vi bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ gây mất trật tự an toàn giao thông và cảnh quan môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ở hai bên tuyến đường trong phạm vi đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ cao hơn mặt đường để làm sân, đường dẫn từ nhà, xưởng đấu nối ra mặt bằng nhựa gây ngập úng cục bộ trên các tuyến đường giao thông.

Thường xuyên rà soát, xác định và tiến hành xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo an toàn giao thông tại các nút giao, các đoạn cong, giải tỏa các chướng ngại vật che khuất tầm nhìn. Kịp thời sửa chữa, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo an toàn giao thông.

Việc trồng cây, trồng hoa hai bên tuyến đường bộ phục vụ xây dựng nông thôn mới phải lựa chọn cây, hoa trồng cho phù hợp, không trồng cây trên lề đường làm che khuất cọc tiêu, biển báo, hạn chế tầm nhìn gây mất an toàn giao thông; đồng thời phải thường xuyên cắt, tỉa gọn gàng để đảm bảo mỹ quan xanh, sạch, đẹp.

Phương An