Tuyên truyền về phòng, chống ma túy: Tìm hiểu những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Phòng, chống ma túy
Lượt xem: 7332

Ma túy là tên gọi chung của các chất gây nghiện có nguồn gốc từ thiên nhiên như Thuốc phiện, Cần sa, các loại ma túy bán tổng hợp như Moocphine, Heroin hoặc các loại ma túy tổng hợp được bào chế nhân tạo như Esctasy, thuốc lắc, ma túy đá,… và gần đây là các loại ma túy mới xuất hiện trên địa bàn như Cỏ Mỹ, Tem giấy…

Người nghiện ma túy lâu ngày cơ thể sẽ bị gầy ốm, xanh xao, môi thâm, tóc tai xơ xác, dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt rét, viêm gan siêu vi B, nhiễm HIV/AIDS… Khi dùng ma túy quá liều có thể làm tim ngừng đập, ngưng thở dẫn đến chết người. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện ma túy không từ một hành vi nào để có tiền sử dụng ma túy như: bán hết đồ đạc, tư trang cá nhân, trộm cắp, móc túi, giật đồ, cướp tài sản… thậm chí kể cả giết người, và dã man hơn đã có trường hợp đối tượng nghiện ma túy giết cả người thân trong gia đình.

Tệ nạn ma túy là hiểm họa của toàn xã hội, gây ra tác hại rất lớn cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Để phòng ngừa, ngặn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma túy, đề nghị mọi người thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.

Theo Luật Phòng chống ma túy, nghiêm cấm mọi người thực hiện các hành vi sau:

1. Trồng cây có chứa chất ma túy;

2. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;

3. Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xúi giục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy;

4. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma túy;

5. Hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội về ma túy mà có;

6. Chống lại hoặc cản trở việc cai nghiện ma túy;

7. Trả thù hoặc cản trở người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng, chống ma túy;

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy;

9. Các hành vi trái phép khác về ma túy.

Ma túy là thảm họa của toàn xã hội, là tác nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng không nhỏ đến TTATXH.

Vì vậy, mọi người hãy cùng chung tay đấu tranh phòng chống ma túy, kiên quyết đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Tất cả mọi người hãy cùng nêu cao các khẩu hiệu hành động:

- Đối với ma túy, không được thử dù chỉ một lần.

- Ma túy – Thảm họa của toàn nhân loại.

- Sử dụng ma túy là tự sát, hãy dừng lại khi chưa muộn.

- Phòng, chống ma túy là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

- Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà – Hãy tránh xa ma túy

- Toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

- Tất cả mọi người hãy hành động vì một xã hội không có ma túy.

Nguyễn Quốc Tuấn
                               Phó Đội trưởng, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy