Chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở, đất ở đối với hộ nghèo theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP
Lượt xem: 7995
Ngày 26/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.

Theo đó, đối tượng vay vốn hỗ trợ đất ở và hỗ trợ nhà ở bao gồm: (1) Hộ nghèo dân tộc thiểu số; (2) Hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối tượng vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: (1) Cư trú hợp pháp tại địa phương và có tên trong danh sách hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; (2) Thành viên đại diện vay vốn của hộ gia đình từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật và (3) Có phương án vay vốn phù hợp với mục đích sử dụng vốn vay.

Khách hàng được vay vốn để sử dụng vào việc trang trải chi phí để có đất ở, trang trải chi phí xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Mức cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không vượt quá 50 triệu đồng/hộ đối với cho vay hỗ trợ đất ở, không vượt quá 40 triệu đồng/hộ đối với cho vay hỗ trợ nhà ở.

Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội và khách hàng vay vốn thỏa thuận, nhưng tối đa là 15 năm. Trong 5 năm đầu, khách hàng chưa phải trả nợ gốc.

Lãi suất cho vay bằng 3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Nghị định số 28/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 26/4/2022.

Ngoài ra, Nghị định số 28/2022/NĐ-CP cũng quy định cụ thể chính sách cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý và cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Xét theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 (theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2025 của Chính phủ), toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 10.207 hộ nghèo (chiếm 3,56% tổng số hộ dân cư); trong đó có 6.483 hộ nghèo dân tộc Khmer, chiếm 7,19% hộ dân tộc Khmer trong tỉnh.

Thạch Kim Khánh