Trà Vinh khai mạc các chuỗi hoạt động trong “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020”
Lượt xem: 24714
Trong chuỗi các hoạt động nằm trong “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020”. Sáng 25/10, đã diễn ra buổi lễ khai mạc Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ II tỉnh Trà Vinh năm 2020 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh huy tụ gồm 30 gian hàng của các nhà hàng, khách sạn và sự tham gia của nhiều tỉnh như: Bến Tre, Tiền Giang… và một số cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ông Cao Quốc Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn Hoá – Thể thao và Du lịch cùng đại diện sở, ngành cắt băng khánh thành lễ khai mạc (Ảnh: Hà Thủy)

Các gian hàng sẽ trưng bày, phục vụ thưởng thức ẩm thực (từ ngày 25/10 đến ngày 31/10/2020) với nhiều món ăn ngon đặc sắc như: bún nước lèo, bún suông Trà Vinh, cốm dẹp, cơm dừa, bánh xèo, nước thốt nốt cùng nhiều loại bánh dân gian.

Sáng cùng ngày cũng diễn ra khai mạc các hoạt động triển lãm trưng bày các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer (từ ngày 25/10 đến ngày 31/10/2020) bao gồm các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer; Triển lãm hình ảnh chủ đề: “Đời sống Kinh tế - Văn hóa - Xã hội trong đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh năm 2020”; Triển lãm sách, báo, phục vụ xe thư viện thông minh lưu động; Triển lãm 1.000 quyển sách chữ Việt và chữ Khmer tiêu biểu các loại về văn học, ngôn ngữ, khoa học, công nghệ, triết học và tâm lý, lịch sử và địa lý, báo chữ Khmer, báo đóng cuốn, sách song ngữ Khmer - Việt, đặc biệt là sách lá Buông; Phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và xe thư viện thông minh lưu động với các hoạt động như: Phục vụ sách in, sách điện tử; khám phá tri thức (ai nhanh có thưởng); rung chuông vàng; chiếu phim; đuổi hình bắt chữ; lắp ráp Ligô (Lego Robotic); các trò chơi khoa học vui (chim thăng bằng, chong chóng trái tim, kính vạn hoa, …). Nghệ thuật vẽ tranh thư pháp; Trưng bày, triển lãm, giới thiệu trang phục truyền thống của các dân tộc Khmer, Hoa, Chăm.

Cũng diễn ra trong ngày là Lễ Công bố và lấy ý kiến tham vấn bộ nhận dạng thương hiệu du lịch tỉnh Trà Vinh, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Đến dự có Tiến sĩ Tạ Duy Linh - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch, ông Trần Minh Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, đơn vị tư vấn, đại diện dự án SME Trà Vinh, quý thầy cô, đại biểu đến từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa, Đại học Sài Gòn, Đại học Bạc Liêu, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng 30 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong và ngoài tỉnh tham dự.

Ngành du lịch hiện nay đã đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 8,59%/năm, trong đó khách du lịch tăng 26,59%, khách lưu trú tăng 26,79%. Được sự hỗ trợ của Dự án SME Trà Vinh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Thái Giang xây dựng Bộ nhận dạng thương hiệu du lịch Trà Vinh với Logo “Trà Vinh miền đất thuận thiên”, Slogan “Miền đất thuận thiên”. Trong thời giai tới tỉnh Trà Vinh chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả tích cực góp phần tạo nét riêng, ấn tượng cho du lịch Trà Vinh, từng bước đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, là một trong những giải pháp đột phá phát triển du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triền hơn nửa.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Đinh Thanh)

Trong ngày cùng ngày Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh Tổ chức Hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù Kê - 100 năm hình thành và phát triển” (10/1920 - 10/2020). Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các đoàn nghệ thuật trên toàn quốc tham dự. Hội thảo cũng đã nhận được 40 bài tham luận của các tác giả, nghệ nhân, nghệ sĩ gửi về xây dựng kỷ yếu, có 6 bài tham luận được trình bày gồm: Tham luận “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển” của NSƯT Thạch Sết - Nguyên Phó Giám đốc Đài PT&TH Trà Vinh; Tham luận “Sân khấu Dù kê Trà Vinh – Giao lưu và tiếp biến văn hóa” của NSƯT Thạch Sung, Phó Trưởng đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh; Tham luận “Nghệ thuật sân khấu Dù kê trong lòng khán thính giả hiện nay” của soạn giả Thach Mu Ni - Phó Trưởng ban dân tộc tỉnh Trà Vinh; Tham luận “Về nguồn gốc nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ” của nghệ sĩ Đào Chuông, Phó Trưởng đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang; Tham luận “Giá trị nhân sinh quan – Thế giới quan của người Khmer Nam Bộ biểu hiện trong nghệ thuật sân khấu Dù kê” của TS.NS Sơn Ngọc Hoàng, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và tham luận “Định hướng bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Dù kê Nam Bộ của tác giả Thạch Bồi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh. Đây là hội thảo nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật, góp phần nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo tồn và phát huy Nghệ thuật sân khấu Dù Kê của đồng bào Khmer nói riêng và Nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung về sản phẩm văn hóa tinh thần tiêu biểu của tỉnh nhà./.

Đinh Thanh – Hà Thủy