Chùa Lò Gạch được xếp hạng di tích cấp tỉnh
Lượt xem: 3207
UBND tỉnh vừa có Quyết định số 2256/QĐ-UBND ngày 21/11/2022 xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử chùa Padumavansa Kompong Thmo (còn gọi là chùa Lò Gạch).

Chùa Lò Gạch hiện nay (Nguồn: Báo Dân tộc)

Chùa Lò Gạch cách thành phố Trà Vinh khoảng 7km, thuộc ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành. Chùa gắn liền với Di tích khảo cổ Bờ Lũy - chùa Lò Gạch được khai quật năm 2014, tìm thấy công trình đất đắp Bờ Lũy, di tích kiến trúc cổ Chùa Lò Gạch cùng nhiều dấu tích, hiện vật có những nét tương đồng với các di chỉ văn hóa Óc Eo tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong những ngôi chùa Phật giáo Nam Tông cổ nhất tại Trà Vinh và có nhiều phật tử đến lễ bái thường xuyên.

UBND tỉnh đã giao Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Châu Thành bảo quản, tu bổ và phát huy giá trị di tích theo đúng quy định hiện hành.

Phương An