Kết quả triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg
Lượt xem: 3564
Trong những ngày đầu tháng 10/2021, BHXH tỉnh Trà Vinh đã khẩn trương triển khai phương án chi hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

CBVC BHXH tỉnh hướng dẫn ghi thông tin và tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của NLĐ

Tính đến 17h ngày 12/10/2021, BHXH tỉnh đã rà soát, đối chiếu với 876 đơn vị SDLĐ với 25.304 NLĐ đủ điều kiện dự kiến được giảm mức đóng, số tiền dự kiến được giảm đóng sơ bộ hơn 16,628 tỷ đồng; thực hiện tiếp nhận 6.451 hồ sơ đề nghị hưởng hỗ trợ của NLĐ. Trong đó, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả qua tài khoản cho 1.209 người hưởng với tiền là 2.656.200.000 đồng.

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg thì đối tượng được nhận gói hỗ trợ là NLĐ và NSDLĐ. Theo đó, NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ bằng tiền từ kết dư Quỹ BH thất nghiệp gồm NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm NLĐ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên); NLĐ đã dừng tham gia BH thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BH thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng. Không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ. Về mức hỗ trợ, NLĐ được hỗ trợ một lần bằng tiền với các mức hưởng khác nhau tương ứng với thời gian tham gia BH thất nghiệp. Mức hỗ trợ thấp nhất là 1,8 triệu đồng, cao nhất là 3,3 triệu đồng.

Đối với NSDLĐ sẽ được giảm mức đóng vào Quỹ BH thất nghiệp từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng đang tham gia BH thất nghiệp và thời gian thực hiện giảm mức đóng 12 tháng, kể từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Đối tượng áp dụng là NSDLĐ quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm đang tham gia BH thất nghiệp trước ngày 01/10/2021 (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

Việc tổ chức triển khai phương án chi hỗ trợ cho NLĐ và NSDLĐ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 3068/BHXH-CSXH ngày 01/10/2021 về triển khai thực hiện Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 4561/UBND-KGVX ngày 28/9/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP; Công văn số 4794/UBND-KGVX ngày 04/10/2021 về triển khai thực hiện Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Để triển khai thực hiện gói hỗ trợ cho NLĐ, NSDLĐ từ Quỹ BH thất nghiệp, BHXH tỉnh Trà Vinh tích cực triển khai phương án chi trả, thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường công tác thông tin, truyền thông qua Đài Truyền thanh cơ sở, Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh, Trang Zalo, Fanpage của BHXH tỉnh để NLĐ trong tỉnh nắm được các thông tin về đối tượng được nhận hỗ trợ, mức hưởng, thông báo địa điểm, thời gian tiếp nhận hồ sơ... Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã bố trí cán bộ làm việc kể cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật để tiếp nhận hồ sơ của NLĐ đến nộp hồ sơ nhận hỗ trợ.

Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của NSDLĐ, việc Chính phủ quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BH thất nghiệp đã góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động. Đồng thời hỗ trợ NSDLĐ giảm chi phí, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thiết lập trạng thái mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ. Bên cạnh đó, Nghị quyết còn cho thấy sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, phát huy vai trò của chính sách BH thất nghiệp là chỗ dựa cho NLĐ và NSDLĐ.

Hồng Đậm