Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình Long Đức
Lượt xem: 4674
Đình Long Đức còn gọi là Thành Hoàng Miếu tọa lạc khóm 3, phường 2, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, được xây dựng vào khoảng thập niên 20 - 30 thế kỷ XIX thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh.

Đình Long Đức

Trong đình hiện nay còn lưu giữ sắc phong Bổn Cảnh Thành Hoàng năm Khải Định thứ 2 (năm 1917). Trải qua thời gian, đình Long Đức được tu sửa nhiều lần. Vào năm Kỷ Mão (1939) ngôi đình được tu sửa quy mô, kiên cố và giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc đến nay. Điều ghi nhận trước tiên, đây là ngôi đình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật bậc nhất Trà Vinh và cũng không thua kém bất cứ ngôi đình nào ở Tây Nam Bộ, đó là một tổ hợp công trình kiến trúc bề thế gồm nhà vỏ ca, chánh tẩm cùng nhiều di vật như bàn thờ, khánh thờ, án thờ, liễn đối, hoành phi… đều là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật.

Đình Long Đức hiện tại còn lưu giữ 55 hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ, đó là các khánh thờ, bao lam, liễn đối, hoành phi… Ngoài thờ chính thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, đình Long Đức còn tòng tự, phối tự Tả Ban - Hữu Ban, Tiền Hiền – Hậu Hiền, Thần Nông, Tứ Đại Thiên Vương, Thần Tài - Thổ Địa, Cậu Tài - Cậu Quý và Néak-ta.

Hàng năm, Đình Long Đức thường tổ chức lễ hội hai lần là lễ Hạ điền tổ chức vào ngày 15, 16 tháng 3 và lễ hội Thượng điền tổ chức vào ngày 15, 16 tháng 11 âm lịch.

Đình Long Đức là bằng chứng vật chất phản ánh một giai đoạn lịch sử xã hội của vùng đất Nam Bộ nói chung, Trà Vinh nói riêng, là giai đoạn mà vùng đất này tiếp nhận những cư dân đến đây sinh cơ, lập nghiệp. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu và là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc, hội họa truyền thống độc đáo, mang đậm nét văn hóa dân tộc để công chúng đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu.

Ngày 25/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 2224/QĐ-UBND công nhận đình Long Đức là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Ngày 29/6/2021, Đình Long Đức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 1989/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia. Như vậy tính đến nay, Trà Vinh có 16 di tích cấp quốc gia và 32 di tích cấp tỉnh./.

Đinh Thanh