Lan tỏa ý thức đấu tranh phòng, chống ma túy qua cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” tỉnh Trà Vinh năm 2021
Lượt xem: 4365
Nhằm tuyên truyền sâu rộng về đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) phối hợp Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ và cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh Trà Vinh năm 2021.

Pano tuyên truyền tác hại ma túy trên các tuyến đường địa bàn tỉnh Trà Vinh

Thí sinh tham gia cuộc thi bằng hình thức gửi mail bài dự thi về Ban tổ chức. Thời gian phát động từ ngày 16/11 đến 30/11. Ban tổ chức đã nhận được 811 bài dự thi. Đối tượng tham gia là đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đang công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, cán bộ, chiến sỹ thuộc biên chế Công an tỉnh Trà Vinh. Hình thức thi gồm 2 phần: Phần kiến thức và phần tự luận. Phần kiến thức bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm có nội dung về Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2021, phần thi tự luận với chủ đề giới thiệu mô hình hay, cách làm hiệu quả hoặc tấm gương điển hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, những giải pháp các ngành chức năng cần thực hiện để nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trong công nhân lao động.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, năm 2021, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tiếp tục có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, có 1.286 người sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm vi phạm pháp luật hành chính về ma túy được phát hiện, triệt xóa khá nhiều, qua công tác đấu tranh, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, xử lý 95 vụ, 116 đối tượng tội phạm về ma túy, triệt xóa điểm sử dụng trái phép chất ma túy 37 vụ, 126 đối tượng, qua đó phát hiện 1.188 đối tượng dương tính với ma túy. Từ những con số trên cho thấy ma túy đã từng bước len lỏi vào cuộc sống, là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây nguy hại sức khỏe, làm suy thoái phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi lần này được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, cán bộ chiến sỹ công an tỉnh Trà Vinh pháp luật Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, hiểm họa của ma túy, tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để nâng cao nhận thức trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Đồng thời thông qua cuộc thi nhằm phát hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những giải pháp sáng tạo giúp các ngành chức năng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiệu quả. Song song đó cuộc thi đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ phong trào toàn dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy, xây dựng môi trường sống và làm việc an toàn cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ nhất là công nhân lao động trong công nghiệp, khu công nghiệp.

Kết quả hội thi, Ban tổ chức trao 8 Bằng khen cho các cá nhân. Giải nhất thuộc về đồng chí Đặng Huy Hoàng (Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh), giải nhì: đồng chí Hồ Hoàng Giang (Công an tỉnh), Nguyễn Thị Đinh Thanh (Công đoàn Viên chức), giải ba: đồng chí Trần Thị Anh Thư (LĐLĐ huyện Cầu Kè), Nguyễn Anh Thoại (Công an tỉnh) và 3 giải khuyến khích. (Theo Quyết định 1538/QĐ-LĐLĐ ngày 21/12/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh).

Ban Tổ chức trao Bằng khen giải nhất cho đồng chí Đặng Huy Hoàng

Tin tưởng rằng các đối tượng tham gia dự thi lần này sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, góp phần tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy tại đơn vị, địa phương, trong gia đình và mọi người xung quanh, với sự phối hợp chặt chẽ, sự quyết tâm, nỗ lực trong tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của các ngành hữu quan sẽ tạo nên sức mạnh, đoàn kết chung sức đẩy lùi tệ nạn ma túy, để Trà Vinh có cuộc sống bình yên, hạnh phúc và phát triển bền vững./.

Thanh Thanh