04 nội dung quan trọng của kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Lượt xem: 3972

Thực hiện quy định tại Điều 90 của Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 cũng như trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ và sau khi xem xét kỹ lưỡng, thận trọng, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất từ ngày 04/01/2022  đến ngày 11/01/2022 theo hình thức trực tuyến. Điều này thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của Quốc hội với Chính phủ trước những yêu cầu của thực tiễn kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc kế, dân sinh của người dân.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 04 nội dung:

Một là, Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội;

Hai là, Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025;

Ba là, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự;

Bốn là, Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

Về hình thức tổ chức và các điều kiện đảm bảo khác, Quốc hội họp trực tuyến cả kỳ qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội). Việc biểu quyết sẽ được thực hiện qua phần mềm cài đặt trên iPad. Về hoạt động tiếp xúc cử tri, theo quy định, không bắt buộc tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp bất thường. Các Đoàn đại biểu Quốc hội tùy tình hình thực tế tại địa phương có hình thức linh hoạt, phù hợp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp và báo cáo cử tri về kết quả kỳ họp.

Phát biểu bế mạc tại Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh, các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường đều là những vấn đề lớn, khó, phức tạp, liên quan đến quốc kế, dân sinh, tình hình tài chính, kinh tế vĩ mô, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch; đòi hỏi tinh thần, quyết tâm chính trị cao nhất, nỗ lực tối đa và thực hiện càng sớm càng tốt song vẫn phải bảo đảm không được “làm tắt, làm nhanh”, bảo đảm cao nhất chất lượng nội dung của kỳ họp./.

Phước Tiến