Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2022
Lượt xem: 3824
Ngày 7/7, tại Hà Nội, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng các Phó Chủ nhiệm chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh

Tham dự phía điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các chủ nhiệm, phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra hơn 24.700 tổ chức đảng và hơn 106.600 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với hơn 1.000 tổ chức Đảng và 3.588 đảng viên. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với hơn 11.600 tổ chức đảng cấp dưới. Đối với công tác thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 142 tổ chức đảng, thi hành kỷ luật 6.519 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 2 Ủy viên Trung ương do suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng. Bộ Chính trị thi hành kỷ luật cảnh cáo 6 tổ chức Đảng; khiển trách 2 đảng viên; Ban Bí thư thi hành kỷ luật cảnh cáo 2 tổ chức Đảng, 19 đảng viên, trong đó cách chức 5 đảng viên, khai trừ 14 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 48 tổ chức Đảng và hơn 2.060 đảng viên…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng cho biết: Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh đã thành lập 7/13 đoàn, đang kiểm tra 5 tổ chức đảng và người đứng đầu, đã giám sát xong và kết luận đối với 3 tổ chức đảng, đạt 53,84 % so với chương trình đề ra. Thi hành kỷ luật 3 đảng viên, đình chỉ sinh hoạt 2 đảng viên, giải quyết tố cáo 1 đảng viên. Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện Chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2022, kết luận kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 6 tổ chức đảng, giải quyết tố cáo 1 đảng viên, thi hành kỷ luật 2 đảng viên, đang kiểm tra tài chính đảng 1 tổ chức đảng và giám sát 4 tổ chức đảng, 4 đảng viên.

Ngoài Chương trình đề ra từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ động chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các cấp ủy trực thuộc tự kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chủ động kiểm tra đối với Đảng ủy Sở Y tế và Ban cán sự đảng UBND tỉnh trong việc lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện đấu thầu, mua sắm kít xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á… Bên cạnh đó các cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp xây dựng, ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2022, đã kiểm tra 330 tổ chức đảng, 410 đảng viên, giám sát chuyên đề 175 tổ chức đảng, 326 đảng viên, giải quyết tố cáo 11 đảng viên, thi hành kỷ luật 10 tổ chức đảng và 88 đảng viên, tăng 9 tổ chức đảng và 34 đảng viên so với cùng kỳ… Qua kiểm tra, giám sát, kết quả cho thấy các tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện, kịp thời triển khai, quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong 6 tháng đầu năm 2022 của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp. Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát phải tiếp tục được đổi mới với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm: Nghiên cứu, học tập, triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là các quy định, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới ban hành. Tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, đảm bảo khoa học, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, khả thi. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cấp ủy các cấp. Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, thực hiện có hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 và tập trung chỉ đạo khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Ngọc Hồng