Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
Lượt xem: 2597
Chiều ngày 15/7, ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm trọng tâm vụ quý III năm 2022. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đại diện, các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh cùng dự Hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tình hình TTATGT trong 6 tháng đầu năm 2022 về cơ bản được bảo đảm, số vụ và số người bị thương do TNGT tiếp tục được kéo giảm. Cụ thể: toàn quốc xảy ra 5.703 vụ TNGT, làm chết 3.314 người, bị thương 3,690. So với cùng kỳ, giảm 663 vụ và giảm 793 người bị thương.

Thanh tra Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành và Thanh tra các Sở GTVT đã thực hiện gần 46.000 cuộc thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính trên 26.000 vụ với số tiền xử phạt trên 169,7 tỷ đồng; tạm giữ 173 ô tô; đình chỉ hoạt động 23 bến thủy nội địa, 117 phương tiện thủy nội địa; giám sát 720 kỳ sát hạch lái xe ô tô, 637 kỳ sát hạch lái xe mô tô. Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tiếp nhận dữ liệu của trên 900.000 phương tiện, các Sở GTVT đã thu hồi phù hiệu gần 8.000 phương tiện vi phạm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý gần 1,4 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa; phạt tiền gần 1.635 tỷ đồng, tước hơn 144.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ gần 242.000 phương tiện các loại.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính ph Phạm Bình Minh
phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh nhấn mạnh, công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm có điểm tích cực khi tình hình TNGT tiêu chí về số vụ và số người bị thương giảm so với năm 2021Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có số người chết do TNGT tăng. Do đó, các bộ, ngành và các địa phương cần quan tâm, phân tích nguyên nhân cụ thể và đề ra giải pháp để kéo giảm TNGT 6 tháng cuối năm. Các bộ, ngành và các địa phương cn tiếp tc thc hin nghiêm công tác đảm bảo trật tự ATGT; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện có hiệu quả chỉ đạo ca Th tưng Chính phủ về bảo đảm trật tự ATGT trong mùa du lịch hè năm 2022 và các ngày lễ lớn trong 6 tháng cuối năm như nghỉ lễ 2/9. Các địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm trật tự ATGT để giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Đng thi, Bộ GTVT ctập trung chỉ đạo các đơn vị của Bộ, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; xóa bỏ lối đi tự mở trái phép qua đường sắt; ngăn ngừa, xử lý hoạt động lấn chiếm tuyến luồng hàng hải, đường thủy nội địa.

T.P