Hội thảo tư vấn hướng nghiệp du học Cao đẳng nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức
Lượt xem: 2575
Sáng ngày 4/10, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty cổ phần đầu tư phát triển SHB tổ chức Hội thảo tư vấn hướng nghiệp du học Cao đẳng nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Chủ trì hội thảo

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Út, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Khiêm, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Tập đoàn Avestos, Công ty cổ phần đầu tư phát triển SHB, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố…và hơn 700 học sinh và phụ huynh đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh tham dự.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh và người lao động trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tiếp cận chương trình du học Cao đẳng nghề tại Cộng hoà Liên bang Đức. Đồng thời, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11/2020/NQ-HĐND ngày 9/11/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ cho người lao động, học sinh, sinh viên tỉnh Trà Vinh đi làm việc, học tập ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021-2025.

Đại biểu và các học sinh đến tham dự hội thảo

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, chỉ tiêu hàng năm đưa 900 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 4/10, tỉnh Trà Vinh có 674/900, đạt 75% lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện tại đang có 593 lao động dự nguồn (trong đó có 262 lao động đã có lịch bay). Công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ổn định an sinh xã hội, thu hút nhiều doanh nghiệp đến Trà Vinh đầu tư.

Tại hội thảo đã giới thiệu nội dung về chương trình du học nghề miễn học phí tại CHLB Đức, việc đảm bảo sự hỗ trợ cho học sinh trong thời gian ở Đức, chính sách hỗ trợ của tỉnh Trà Vinh và công ty SHB dành cho học sinh khi tham gia học tập và làm việc tại Đức… Qua đó đã giúp cho người lao động, học sinh, sinh viên hiểu rõ về đối tượng, thủ tục hồ sơ, nguồn kinh phí của Quy định chính sách hỗ trợ người lao động, học sinh, sinh viên làm việc, học tập ở nước ngoài. Trong nội dung giao lưu, Ban tổ chức đã giải đáp những câu hỏi của phụ huynh, học sinh, cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin, giới thiệu các khoá học, điều kiện, môi trường học tập, tư vấn thủ tục, những vấn đề trọng tâm, thường gặp khi tham gia học tập, làm việc tại CHLB Đức.

Thông qua chương trình hội thảo lần này đã góp phần phát triển phong trào đưa người lao động, học sinh, sinh viên tỉnh Trà Vinh làm việc, học tập ở nước ngoài theo hợp đồng, giúp tỉnh Trà Vinh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Đinh Thanh