Cục Thuế tỉnh Trà Vinh tổng kết công tác thuế năm 2022
Lượt xem: 3238
Chiều ngày 22/12, Cục Thuế tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Phạm Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị. Đến tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Chi cục Thuế các huyện của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Phạm Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Trà Vinh cho biết, năm 2022, số thu nội địa tăng 6,4% so với cùng kỳ. Thu nội địa trên địa bàn tỉnh có mức tăng trưởng thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước (thu ngân sách cả nước tăng 8,5%, trong đó thu nội địa tăng 6,6%). Tỉnh Trà Vinh nằm trong nhóm 43/64 Cục Thuế có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021.

Ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh đã cụ thể hóa 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 26 nhóm giải pháp và chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành nhằm thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thu ngân sách. Kết quả thu do Cục Thuế tỉnh quản lý ước đạt 5.385 tỷ đồng, bằng 104% so với dự toán pháp lệnh và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2021; có 12/18 khu vực, khoản thu, sắc thuế hoàn thành dự toán pháp lệnh; có 5/6 đơn vị có số thu hoàn thành vượt dự toán pháp lệnh.

Về đăng ký cấp mã số thuế, trong năm 2022, đã cấp 3.485 mã số thuế; lũy kế đến thời điểm hiện tại đã đăng ký cấp mã số thuế cho 37.246 người nộp thuế. Toàn tỉnh đã có 100% doanh nghiệp thực hiện khai thuế điện tử, tiếp nhận hơn 42.051 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100% số hồ sơ khai thuế phải nộp. Có 98,14% doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, đã giao dịch trên 10.000 chứng từ. Tổng số tiền nộp thuế vào ngân sách Nhà nước trên 3.597 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 69,40%.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo nguồn thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước, toàn ngành đã hoàn thành 232 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 105,5% so với kế hoạch Tổng cục Thuế giao. Có 198 cuộc thanh tra, kiểm tra có số thuế phải thu thêm; đã nộp vào ngân sách Nhà nước trên 18 tỷ đồng, đạt tỷ lệ trên 93%.

Hội nghị dành thời gian để nghe các báo cáo chuyên đề, tham luận, thảo luận về công tác kiểm tra thuế năm 2022, giải pháp thực hiện cho năm 2023 của các Chi cục thuế khu vực thành phố Trà Vinh, Châu Thành, Duyên Hải.

Ông Phạm Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Trà Vinh phát biểu  tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Phạm Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Thuế Trà Vinh đề nghị Cục Thuế tỉnh và các Chi cục Thuế cần quán triệt, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, chống thất thu, thu hồi nợ thuế, thanh tra, kiểm tra bảo đảm toàn ngành hoàn thành vượt mức dự toán Bộ Tài chính, UBND tỉnh giao năm 2023. Phấn đấu 6/6 đơn vị phải hoàn thành vượt mức dự toán. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng các phương thức điện tử như Kênh Etax, trang thông tin điện tử, Zalo, tin nhắn SMS brandname,... góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế. Triển khai các giải pháp đẩy mạnh quản lý thuế bằng hóa đơn điện tử. Tập trung thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao về thuế.

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh cũng tặng bằng khen cho 9 cá nhân và 24 tập thể có thành tích đóng góp cho phong trào thi đua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tỉnh năm 2021.

Quốc Bình