UBMTTQVN tỉnh Trà Vinh hội nghị lần thứ 11, khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024
Lượt xem: 2680
Sáng ngày 29/12, Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị lần thứ 11, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Đến tham dự có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết
phát biểu khai mạc
hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Triết cho biết trong năm 2022, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh công tác Mặt trận của tỉnh cơ bản đã khắc phục được những khó khăn, đưa ra nhiều giải pháp kịp thời, hiệu quả, triển khai thực hiện khá toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2022, đặc biệt là kêu gọi, vận động toàn dân ủng hộ nhiều nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, công tác giám sát và phản biện xã hội; hoàn thành kịp thời các nhiệm vụ phát sinh, đột xuất theo yêu cầu của Mặt trận Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Tỉnh ủy.

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đã tổ chức được 14.376 cuộc, có 10.312.662 lượt người dự và người nghe; phát hành 3.500 tờ Thông tin Công tác Mặt trận và 450 tờ Thông tin đối ngoại của UBMTTQ Việt Nam tỉnh; có 316 bài viết của MTTQ các cấp được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; xây dựng 8 báo cáo, tập hợp 20 nội dung phản ánh về tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của Nhân dân với cấp ủy, Chính quyền các cấp; tham gia góp ý 07 nội dung liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo.

Đối với triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, toàn tỉnh có 82/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 17 phường, thị trấn đạt văn minh đô thị, có 4 đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới (Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành) và 2 đơn vị được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (thị xã Duyên Hải, thành phố Trà Vinh).

Về thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, đã phối hợp tổ chức 1.434 cuộc tiếp xúc cử tri với 74.982 lượt cử tri tham dự, qua đó có 6.092 lượt cử tri tham gia phát biểu với 8.445 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri, các cơ quan chức năng các cấp và được đại biểu giải trình trực tiếp tại chỗ 7.188 lượt ý kiến, đồng thời tiếp thu, ghi nhận 1.327 kiến nghị để tổng hợp, gửi đến các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương.

Cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, đến cuối tháng 11/2022, các cấp trong tỉnh đã vận động được hơn 73 tỷ đồng. Qua đó, phân bổ hỗ trợ xây mới 357 căn nhà và sửa chữa 14 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo; hỗ trợ 2.967 bệnh nhân nghèo, 1.592 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng hơn 72.700 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp lễ, tết, ngày hội đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 53,8 tỷ đồng.

Công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã vận động ước đạt hơn 182 tỷ đồng, đã chi hỗ trợ cho hộ nghèo, người neo đơn thuộc diện bảo trợ xã hội, 01 triệu đồng/người/tháng; hỗ trợ xây dựng 910 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; tổ chức thăm, tặng quà cho 576 nạn nhân chất độc da cam. Triển khai xây dựng 46 công trình dân sinh; giúp vốn phát triển kinh tế hộ gia đình cho 649 hộ; hỗ trợ chữa bệnh cho 1.547 trường hợp, tặng 27.594 phần quà, với tổng số tiền trên 71.594 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình cũng đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và đề ra 23 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 7 chỉ tiêu về kinh tế, 10 chỉ tiêu về xã hội, 3 chỉ tiêu về môi trường và 3 chỉ tiêu về quốc phòng – an ninh.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh cho biết năm 2023 là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024 gắn với tập trung triển khai nhiều công trình góp phần vào việc chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029. Để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2023 theo định hướng của Mặt trận Trung ương và cấp ủy Đảng, trước hết cần tập trung phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tuyên truyền, vận động các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương; chủ động đề ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế trong lãnh đạo, triển khai thực hiện các công tác Mặt trận năm 2023.

Huyện Trà cú nhận cờ thi đua của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh

Dịp này, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tặng cờ thi đua cho tập thể UBMTTQ Việt Nam huyện Trà Cú đã có thành tích xuất sắc toàn diện trong công tác Mặt trận năm 2022 và tặng bằng khen cho 24 tập thể và 16 cá nhân thuộc UBMTTQ Việt Nam các cấp và Ban Công tác Mặt trận ấp, khóm có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2022.

Quốc Bình