Tập trung đẩy mạnh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra
Lượt xem: 2675
Sáng ngày 6/1,Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác ngành Thanh tra năm 2023 do Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Thanh Phong chủ trì; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đến tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Dự tại điểm cầu Trà Vinh có ông Trần Văn Ba, Chánh Thanh tra tỉnh cùng Chánh Thanh tra các ngành, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu Trà Vinh

Trong năm 2022, ngành Thanh tra đã nỗ lực cố gắng, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác thanh tra. Toàn ngành đã triển khai 8.514 cuộc thanh tra hành chính và 222.629 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Đã phát hiện vi phạm về kinh tế 85.998 tỷ đồng, 8.777 ha đất; kiến nghị thu hồi 26.654 tỷ đồng và 574 ha đất; ban hành 145.55 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 5.641 tỷ đồng; kiến nghị, xem xét, xử lý hành chính 3.530 tập thể và 8.619 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 451 vụ, 295 đối tượng.

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã tiếp 382.491 người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 284.897 vụ việc; tiếp nhận 385.768 đơn các loại; có 316.747 đơn đủ điều kiện xử lý; giải quyết 22.600 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 88,8%. Kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 8,5 tỷ đồng, 8,3 ha đất; trả lại cho tổ chức, cá nhân 42,7 tỷ đồng, 17ha đất; khôi phục, đảm bảo quyền lợi cho 22 tổ chức, 559 cá nhân; kiến nghị xử lý hành chính 516 người; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 32 vụ, 31 đối tượng.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, đã tham gia kiểm tra tại 16.379 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 155 đơn vị vi phạm; thực hiện kê khai, công khai tài sản thu nhập tại 4.784 cơ quan, tổ chức, đơn vị; tiến hành 7.296 kiểm tra thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 54.364 cán bộ, công chức, viên chức.

Về công tác xây dựng thể chế và xây dựng ngành, Thanh tra Chính phủ đã giúp Chính phủ trình Quốc hội thông qua dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4; trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt Đề án “xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập”. Đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều quy định, văn bản về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là thúc đẩy tiến độ, nâng cao chất lượng cuộc thanh tra.

Năm 2023, ngành Thanh tra tiếp tục đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, tập trung tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tập trung vào các ngành, lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh nhiều vi phạm, tham nhũng, tiêu cực, nhiều đơn khiếu nại và dư luận xã hội quan tâm. Nâng cao chất lượng kết luận thanh tra, đảm bảo chặt chẽ, khách quan, kịp thời và khả thi.

Về công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, phù hợp thực tế đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85%; thực hiện tốt các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90%. Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiếp tục xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập; nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Thanh tra đã đạt được. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021 – 2025 và đề nghị ngành Thanh tra cần nỗ lực và phấn đấu hơn nữa trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra. Tập trung thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ, đặc biệt cần triển khai có hiệu quả Luật Thanh tra (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2023 và trình Chính phủ ban hành các Nghị định hướng dẫn, đảm bảo có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của Luật; đẩy mạnh tập trung thanh tra đối với những ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng và có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo; tiếp tục triển khai các giải pháp phòng ngừa tham nhũng trng tâm là công khai, minh bạch trong tổ chức, hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị nhằm chấn chỉnh trong việc quản lý, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực.

Dịp này, Thanh tra Chính phủ tặng cờ thi đua cho 17 tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước ngành Thanh tra năm 2022.

Quốc Bình