Giám sát việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông
Lượt xem: 1844
Chiều ngày 22/2, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh đã đến giám sát việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (GDPT) tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Ông Thạch Phước Bình, Phó Trưởng đoàn chuyên trách làm trưởng đoàn giám sát. Đến dự có ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: chương trình GDPT 2018 nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục theo hướng giao quyền tự chủ cho nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục đi đôi với việc nâng cao năng lực quản trị, thực hiện tốt chức năng giám sát của xã hội và kiểm tra của cấp trên, đổi mới cơ chế quản lý trong nhà trường. Thực hiện chương trình mang tính mở, bảo đảm quyền lựa chọn của học sinh, quyền chủ động sắp xếp kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Chương trình GDPT 2018 đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục, trong dạy và học.

Về triển khai Chương trình, Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường tiểu học xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch dạy học các môn, hoạt động giáo dục theo hướng mở, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, nội dung đáp ứng yêu cầu cần đạt theo sách giáo khoa.

Về chất lượng, nội dung sách giáo khoa GDPT, sách mới giúp học sinh dễ tiếp cận với bài học bởi kênh chữ và kênh hình đẹp, dễ hiểu. Sách còn tạo điều kiện để học sinh được thực hành nhiều hơn, rèn cho người học biết cách trình bày, nêu cảm nghĩ của bản thân khi giải quyết các tình huống có vấn đề và vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Đồng thời, tỉnh đã quan tâm đầu tư, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ để áp dụng đổi mới chương trình, sách giáo khoa GDPT. Rà soát sắp xếp, củng cố và phát triển hệ thống mạng lưới trường, lớp học phù hợp với quy hoạch, trong đó chú trọng việc huy động số trẻ và học sinh trong độ tuổi đến trường.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình GDPT 2018 có một số môn học mới đối với GDPT và yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày nên việc chuẩn bị về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, phòng học bộ môn một số trường còn thiếu; cơ sở vật chất phục vụ hoạt động trải nghiệm chưa đáp ứng được yêu cầu; một số giáo viên còn lúng túng trong quá trình dạy các môn học và tổ chức họat động giáo dục, vẫn còn tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào sách giáo khoa; một số đơn vị còn thiếu giáo viên ở các môn học.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh Thạch Phước Bình phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thạch Phước Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ buổi giám sát. Việc triển khai, đổi mới sách giáo khoa là chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp xu thế. Việc thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1,2,3,6,7,10 bước đầu đảm bảo khoa học, khả thi, nội dung được lựa chọn cơ bản có ngôn ngữ, hình thức thể hiện phù hợp, đảm bảo tính mở, triển khai phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của tỉnh Trà Vinh.

Đồng thời, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác tuyên truyền sâu rộng trong đông đảo nhân dân, phụ huynh, giáo viên để tạo sự đồng thuận; có giải pháp khắc phục hết sức cụ thể những mặt khó khăn, hạn chế. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần quan tâm đến đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, công tác tuyển dụng, có giải pháp thu hút giáo viên, cắt giảm giáo viên một cách khoa học; thúc đẩy việc mua sắm thiết bị dạy học, quan tâm xây dựng tủ sách dùng chung cho nhà trường.

Nguyên Chương