Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Lượt xem: 2245
Sáng ngày 23/2, UBND tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và nghe các sở, ban ngành tỉnh, địa phương báo cáo kết quả lấy ý kiến. Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Cùng dự có ông Thạch Phước Bình, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh; đại diện thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố.

Thực hiện Quyết định số 123/QĐ-UBND ngày 08/02/2023 của UBND tỉnh về ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương đã nhanh chóng tổ chức tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân về nội dung dự thảo, thời gian lấy ý kiến; đồng thời tổ chức lấy ý kiến bằng nhiều hình thức. Đến thời điểm này, các ngành, địa phương đã cơ bản lấy ý kiến Nhân dân đảm bảo theo tiến độ.

Ông Tống Văn Viên, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh phát biểu thảo luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thảo luận, góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) xoay quanh các quy định về ranh giới đất; vấn đề thu thuế đất trong giao dịch mua, bán; các vấn đề tặng, cho đất; sở hữu đất nông nghiệp, đất rừng; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, đất có liên quan đến yếu tố nước ngoài; cần phân định rõ ràng về thẩm quyền, giải quyết tranh chấp đất đai một cách rõ ràng, cụ thể hơn cho từng cơ quan, tránh chồng chéo.

Có ý kiến cho rằng, có thể nâng Luật Đất đai lên thành Bộ luật Đất đai để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Thay mặt HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, ông Thạch Phước Bình, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh phát biểu: Ông trân trọng và biểu dương sự tích cực trong triển khai lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các đại biểu. Đồng thời, ông cũng đề xuất xem xét lại kinh phí hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai lấy ý kiến; nên tạo thêm nhiều tài khoản trên mạng xã hội để lấy ý kiến rộng rãi và UBND tỉnh cần có sự phân công cụ thể đối tượng thực hiện nhiệm vụ lấy ý kiến, tránh bị trùng lặp giữa các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện đánh giá cao sự phối hợp tích cực giữa các Sở, ngành và địa phương thời gian qua. Công tác lấy ý kiến được triển khai khá tốt về nội dung, hình thức, đối tượng.

Đồng thời, ông nhấn mạnh, việc lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH, ngày 23/11/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Nghị quyết số 170/NQ-CP, ngày 31/12/2022 của Chính phủ ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ông cũng cho biết, trên cơ sở những ý kiến đóng góp, các cơ quan chuyên môn sẽ nghiên cứu tổng hợp gửi về Trung ương ngày 20/3/2023.

Ngân Linh