Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tạo sức bật phát triển hợp tác xã
Lượt xem: 2992
Sáng ngày 28/2, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Trung cấp nghề và đào tạo cán bộ hợp tác xã miền Nam (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) tổ chức hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực hợp tác xã (HTX) khu vực miền Nam năm 2022.

Quang cảnh hội nghị

Dự có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đại diện Liên minh HTX các tỉnh, thành phố miền Nam và một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác đào tạo bồi dưỡng nhân lực những năm qua luôn được Liên minh HTX Việt Nam quan tâm, chỉ đạo triển khai. Năm 2022, Trường Trung cấp nghề và đào tạo cán bộ HTX miền Nam đã phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực tổ chức đào tạo 6 lớp trung cấp, 110 lớp sơ cấp đối với các ngành nghề giám đốc HTX, kế toán HTX, kiểm soát HTX, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Bên cạnh đó, trường tổ chức 36 lớp bồi dưỡng về chuyển đổi số, giám đốc điều hành; tuyên truyền, tập huấn về kiến thức, chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể tại các tỉnh trong khu vực.

Tại tỉnh Trà Vinh, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 172 HTX, liên hiệp HTX. Trong 2 năm 2021 và 2022, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, cập nhật kiến thức về Luật Hợp tác xã được 61 cuộc; phối hợp với dự án Agrittera và dự án DGRV tổ chức 2 lớp bồi dưỡng về kỹ năng quản lý tài chính, soạn thảo, đàm phán hợp đồng, quản trị hợp tác xã… Qua công tác đào tạo bồi dưỡng đã góp phần nâng cao trình độ của cán bộ, thành viên HTX. Đội ngũ quản lý HTX có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt khoảng 35%.

Tại hội nghị, đại diện các HTX còn được nghe tham luận về giải pháp phát triển HTX thông qua các sàn thương mại điện tử, chia sẻ ứng dụng chuyển đổi số hỗ trợ quản lý sản xuất và kế toán HTX.

Ông Võ Đăng Khoa, Giảng viên Trường Trung cấp nghề và đào tạo cán bộ HTX miền Nam giới thiệu sàn thương mại điện tử ECOOP hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm của các HTX.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao kết quả phối hợp đào tạo, bồi dưỡng của Trường Trung cấp nghề và đào tạo cán bộ HTX miền Nam và các tỉnh, thành phố, nhất là trong việc triển khai xây dựng các mô hình HTX kiểu mới tham gia liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại hội nghị.

Hướng tới, ông đề nghị trường tập trung xây dựng chiến lược phát triển với mục tiêu nâng cấp thành trường cao đẳng vào năm 2025; quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhân viên nhà trường, kiện toàn ban lãnh đạo trường; tiếp tục hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo theo hướng mở rộng ngành nghề. Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục phối hợp tích cực với trường để thúc đẩy, nâng cao hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo sức bật cho sự phát triển các hợp tác xã.

Phương An