Trà Vinh họp Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Lượt xem: 1918
Chiều ngày 28/2, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo để đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và cho ý kiến về nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Quang cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Trong năm 2022, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh với quyết tâm chính trị cao, hiệu quả hơn. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch trong hoạt động cơ quan, đơn vị về những việc cán bộ, công chức, viên chức được biết, được bàn, được giám sát. Các cấp, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức ở lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát những vấn đề nổi cộm, bức xúc. Qua đó đã phát hiện sai phạm kiến nghị thu hồi số tiền trên 30 tỷ đồng, kiến nghị xử lý kỷ luật 12 cá nhân và kiểm điểm trách nhiệm 119 cá nhân.

Bên cạnh, công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có sự đổi mới, lan tỏa mạnh mẽ; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường và các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo công tác triển khai, quán triệt, cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời và tuyên truyền sâu rộng, có hiệu quả hơn nữa các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân biết.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Thường xuyên tự kiểm tra, tự phát hiện chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời các hành vi sai phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân và doanh nghiệp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quan tâm các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh xây dựng Quy chế phối hợp trong kiểm soát tài sản, thu nhập; đồng thời tiếp tục xây dựng kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 theo quy định. Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục giám sát một số lĩnh vực liên quan đến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực, trong đó chú ý phát huy vai trò người dân trong việc phát hiện, tố cáo tiêu cực. Các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm, xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ theo Chương trình công năm 2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh. Bên cạnh, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cơ quan Thường trực tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy chế và các cơ quan có liên quan thực hiện tốt công tác phối hợp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong xử lý vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật.

Xuân Kha