Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về chống khai thác IUU
Lượt xem: 2391
Sáng ngày 17/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác khắc phục những hạn chế, yếu kém theo ý kiến góp ý của Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản; báo cáo công tác tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ để chuẩn bị tiếp đoàn thanh tra EC lần 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU).

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo cho biết: công tác kiểm soát tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, thường trực Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn tàu cá và ngư dân tỉnh Trà Vinh khai thác bất hợp pháp vi phạm vùng biển nước ngoài.

Việc thanh tra, kiểm tra tàu cá hoạt động trên biển, trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm tàu Thanh tra chuyên ngành phối hợp với các Đồn Biên phòng trong tỉnh tổ chức 9 cuộc thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển, kiểm tra trên 4 trăm phương tiện kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, số tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đến nay là 238 tàu đạt tỉ lệ 100% trên tổng số tàu đang hoạt động. Tổ chức thẩm định và hỗ trợ ngư dân sắm, lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan, đặc biệt nhấn mạnh công tác chống khai thác IUU. Đẩy mạnh công tác thông tin hướng dẫn về các quy định của nhà nước trong nuôi trồng thủy sản.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra vật tư đầu vào đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định trên các vùng biển đã được phân cấp quản lý. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, cập bến; kiểm soát sản lượng cập bến theo quy định; thanh tra, kiểm tra tại cảng, xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Cảng cá Định An khắc phục khuyết điểm; tập trung xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tập trung tiếp tục kiểm tra chi tiết, có hướng dẫn cụ thể từng công việc; bổ sung lực lượng khi cần thiết nhằm đảm bảo chuyên môn, cố gắng hạn chế tối đa không để xảy ra lỗi; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm về chống khai thác IUU.

Nguyên Chương