Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết tại Cầu Kè
Lượt xem: 2355
Chiều ngày 23/3, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của thường trực Tỉnh ủy đã đến kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết năm 2022, quý I năm 2023 và công tác xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao tại Huyện ủy Cầu Kè.

Quang cảnh buổi kiểm tra của Thường trực Tỉnh ủy tại huyện Cầu Kè

Báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè cho biết: năm 2022 huyện đã thực hiện đạt và vượt 21 chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong đó có 15 chỉ tiêu vượt và 6 chỉ tiêu đạt. Riêng trong quý I năm 2023, Cầu Kè có giá trị sản xuất đạt trên 6.000 tỷ đồng, đạt 31% nghị quyết và tăng hơn 4% so cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay tình hình sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện đều phát triển khá, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện đã hoàn thành cơ sở hạ tầng, từng bước đi vào hoạt động. Công tác thủy lợi nội đồng và phòng chống hạn mặn được quan tâm, chủ động ngay từ đầu năm và huyện có tiến độ giải ngân đến nay đạt gần 16% so kế hoạch vốn. Đối với công tác xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, qua rà soát đánh giá đến nay Cầu Kè thực hiện đạt 4/9 tiêu chí.

Lưu ý về lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện đề nghị Cầu Kè cần tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch dựa trên nền tảng những lợi thế của huyện, tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, hợp tác xã và chú trọng phát triển du lịch miệt vườn sông nước, du lịch tâm linh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái đánh giá cao những nỗ lực gắn với những kết quả đạt được của huyện, nhất là trong công tác xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao. Qua đó cần chủ động rà soát, đánh giá từng tiêu chí đã đạt và chưa đạt được để tập trung phấn đấu thực hiện, đồng thời phải quyết tâm xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đánh giá huyện Cầu Kè đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, xuất hiện nhiều mô hình hay và đời sống người dân không ngừng phát triển. Bên cạnh đó, huyện vẫn còn một số hạn chế như: kinh tế tuy tăng trưởng cao nhưng thu nhập bình quân đầu người còn thấp và tăng chậm so bình quân chung của toàn tỉnh; việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ trên lĩnh vực nông nghiệp chưa đạt yêu cầu, công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi có mặt chưa tốt, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và một số hạn chế về xây dựng nông thôn mới.

Chỉ đạo hướng tới, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Chí Cường đề nghị huyện cần triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm hành động của Tỉnh ủy “đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phá, phát triển”; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chuyên đề năm 2023, mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo” và những mô hình hiệu quả khác để phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ gắn với thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đột xuất, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để uốn nắn, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Trong sản xuất nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục phát huy thế mạnh của huyện về sản xuất nông nghiệp, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tập trung chuyển đổi sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu, thị hiếu thị trường; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trọng tâm là công nghiệp phục vụ nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, thương mại điện tử. Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn huyện. Tăng cường đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tệ nạn xã hội, ma túy và nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở.

Chỉ đạo về công tác xây dựng huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: tăng cường tuyên truyền và phát huy sức mạnh của nhân dân trong quá trình thực hiện. Trong đó, tích cực vận động, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc để thực hiện các tiêu chí còn chưa đạt. Đồng thời cần phát huy tối đa nội lực và cần phối hợp với các sở ngành tỉnh trong việc thực hiện từng tiêu chí.

Xuân Kha