Bộ Xây dựng triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội
Lượt xem: 2590
Sáng 19/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030. Tại điểm cầu Trà Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng và đại diện các sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 được Thủ tướng phê duyệt ngày 3/4/2023.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 18/5/2023, trong giai đoạn 2021 - 2025, cả nước đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 19.516 căn; đang tiếp tục triển khai 294 dự án với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện vay ưu đãi của gói tín dụng này. Bộ Xây dựng đã ủy quyền cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xem xét, kiểm tra các thủ tục pháp lý, lập danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân (nhà ở xã hội tại khu công nghiệp), cải tạo, xây dựng lại chung cư để công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, để các ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, hiện có 2 chủ đầu tư với 2 dự án xây dựng nhà ở xã hội đang triển khai và có nhu cầu vay vốn khoảng 420 tỷ đồng. (Danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh - Xem chi tiết: tại đây)

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành liên quan đã hướng dẫn, báo cáo giải pháp triển khai đối với gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ; giải pháp về việc quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội và chính sách miễn tiền sử dụng đất (không tính tiền sử dụng đất) đối với dự án nhà ở xã hội; chính sách ưu đãi về thuế và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và 2026-2030 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức của người làm quản lý nhà nước, của xã hội, của các doanh nghiệp và của người dân.

Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải quan tâm, có trách nhiệm, quyết liệt thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. Đồng thời, có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh, xã hội, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp.

Phương An