Trà Vinh tổng kết 20 năm tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”
Lượt xem: 2354
Sáng ngày 23/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Trà Vinh tổng kết 20 năm tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003-2023. Ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh tại hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện các tổ chức tôn giáo; Ủy ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các địa phương có liên quan.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm được tổ chức từ ngày 1/11 đến 18/11. Trong 20 năm tổ chức, toàn tỉnh có trên 15.000 khu dân cư tổ chức ngày hội, đạt 95,6%. Trong đó, có khoảng 85% lượt khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội với trên 2 triệu người tham dự.

Thông qua Ngày hội đã biểu dương, khen thưởng trên 7.000 tập thể; trên 26.600 hộ gia đình và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Qua 20 năm tổ chức Ngày hội, đã vận động Nhân dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại hình canh tác khác, xây dựng 1.022 mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; vận động Nhân dân hiến hơn 2.190.000m2 đất và đóng góp gần 300.000 ngày công lao động; xây dựng 263 công trình dân sinh, với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, đã xây dựng, sửa chữa trên 5.500 căn nhà “Đại đoàn kết”; trao, tặng hơn 200.000 phần quà cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, với số tiền 40,5 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQVN phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQVN biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh và khẳng định những kết quả đạt được trong 20 năm qua trong việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là vô cùng to lớn. Song song đó, Trưởng ban Công tác phía Nam cũng cho rằng việc đổi mới phương thức tổ chức Ngày hội cần tiến hành theo hướng phục vụ lợi ích của người dân.

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Mặt trận các cấp và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong công tác tham mưu, phối hợp tổ chức hoạt động này trong 20 năm qua. Bên cạnh đó, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần tiếp tục quán triệt trong toàn hệ thống MTTQVN về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức Ngày hội theo Nghị quyết số 04/NQ/ĐCT-MTTW của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; xác định và xem việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hằng năm là nhiệm vụ chính trị quan trọng, một trong những giải pháp nhằm góp phần nâng cao năng lực hoạt động của MTTQ các cấp.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của MTTQVN nói chung, MTTQVN tỉnh Trà Vinh nói riêng qua các giai đoạn lịch sử; Mặt trận Tổ quốc các cấp cần có các hoạt động thi đua thiết thực để lập thành tích chào mừng Ngày truyền thống 18/11 hàng năm; phấn đấu mỗi khu dân cư, mỗi địa phương đều có ít nhất 1 công trình cụ thể trong dịp tổ chức Ngày hội,…

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 - 2023

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng 42 bằng khen cho 23 tập thể và 19 cá nhân;  Ủy ban MTTQVN tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003 - 2023.

Ngân Linh