Bún nước lèo
Lượt xem: 8041

 

Bún nước lèo là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh, đến nỗi giới “sành điệu” thường  bảo nhau: “Chưa  ăn bún nước lèo  xem như chưa đến Trà Vinh!”. Bún nước lèo  còn thể  hiện  sự  giao  lưu  văn  hóa,  đoàn  kết  giữa  các  cộng  đồng  dân  tộc  ở  Trà  Vinh.  Bún  nước  lèo được  chế  biến  từ  mắm Pròhốc  của  người  Khmer,  có  thêm  món thịt  heo  quay  của  người  Hoa.

Nguyên liệu  chính để nấu món này là  mắm bò hóc. Đây là  loại  mắm được làm  từ  nguyên liệu  cá  hỗn  hợp.  Mắm phải  đạt  các  tiêu  chuẩn,  có  hương  vị  và  tan  nhanh  trong  nước  sôi.  Để nước  ngọt,  người  ta  dùng  thêm  các  loại  cá  như:  cá  lóc,  cá  kèo,  cá  ngát  hay  tôm,  tép…  Ăn  bún nước lèo  cần có rau ghém, gồm: bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng xắt theo  chiều ngang, trộn  đều với một ít  rau thơm  xắt nhuyễn. Vào mùa điều (còn  gọi là  đào lộn  hột), có người  còn  thích  băm  một  vài  trái  điều  cho  vào  rau  ghém  để  có  vị  ngon  hơn.  Bún  nước  lèo  là  món  ăn  bình  dân  mà  lại  mang  đậm hương  vị,  nếu  có  dịp  về  Trà  Vinh,  mời bạn  dừng  chân  tại  một quán  ăn  nào  đó  bên  đường  và  gọi  một tô  bún  nước  lèo  để  thưởng thức,  chắc chắn bạn sẽ  cảm thấy  khác hẳn những loại  bún thường  ăn. Đó cũng chính là  ấn tượng  khó phai khi bạn tới  thăm vùng  đất  này.

(Theo dulichtravinh.com.vn)