Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với hoạt động vận chuyển hành khách trong tình hình mới

Ngày 31/5/2021 vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành Công văn số 3432/TCĐBVN-VT tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với hoạt động vận chuyển hành khách trong tình hình mới. Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:
       1. Tiếp tục triển khai, phổ biến, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg và các chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các nội dung khác có liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.
       2. Để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, tiêu thụ, lưu thông, vận tải hàng hóa, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định, Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển công nhân, người lao động từ nơi cư trú đến các khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất…trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn; một số nội dung cụ thể như sau:
       - Đề nghị công nhân, người lao động chỉ sử dụng cố định một phương tiện vận chuyển cho cả chiều đi và chiều về (không nên thay đổi phương tiện vận chuyển nếu không có lý do đặc biệt); hạn chế tối đa việc sử dụng các phương tiện vận tải công cộng.
       - Yêu cầu lái xe lập danh sách hành khách cho cả chiều đi và chiều về cho công nhân, người lao động đi trên xe.
       - Yêu cầu lái xe và hành khách thường xuyên khai báo y tế; luôn đeo khẩu trang trong suốt hành trình và sát khuẩn tay đúng cách; thực hiện giữ khoảng cách nhất định >2m và các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định.
       - Đơn vị phải phối hợp với Sở Y tế (CDC địa phương) luôn luôn có kế hoạch khử khuẩn cho phương tiện trước và sau khi tham gia vận chuyển.
       3. Đối với hoạt động vận chuyển hành khách cố định liên tỉnh: Tùy theo tình hình thực tế và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh khác; Sở Giao thông vận tải địa phương chủ động xây dựng phương án tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định việc tiếp tục hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách cố định liên tỉnh. Trường hợp ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định liên tỉnh đề nghị nêu rõ thời gian dừng và dự kiến thời gian sẽ hoạt động trở lại./.

Linh Phương