Thủ tướng ký Quyết định ​Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lượt xem: 3447
Ngày 26/02/2021, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 279/QĐ-TTg Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quyết định được thực hiện tên, thời kỳ, phạm vi và đối tượng quy hoạch như sau: Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch được lập cho thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam; Các tổ chức khoa học và công nghệ công lập là cơ sgiáo dục đại học, các tổ chức khoa học và công nghệ công lập thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, tchức chính trị, tchức chính tr- xã hội thực hiện theo các văn bản khác.

Theo đó, mục tiêu lập quy hoạch như sau: Quan điểm lập quy hoạch; Mục tiêu lập quy hoạch: Cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về định hướng phát triển khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo, kết cấu các ngành, các vùng có liên quan theo quy hoạch tổng thể quốc gia; Hình thành mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập theo hướng mở, linh hoạt, có quy mô và cơ cấu hợp lý; Nguyên tắc lập quy hoạch.

Nội dung lập quy hoạch bao gồm: Quy trình lập quy hoạch; Nội dung quy hoạch: Phân tích, đánh giá yếu tố, điều kiện tự nhiên, nguồn lực, bối cảnh và thực trạng phân bố, sử dụng không gian của mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ trên phạm vi cả nước. Dự báo xu thế phát triển và xây dựng các kịch bản phát triển ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập trong thời kỳ quy hoạch;...

Phương pháp lập quy hoạchPhương pháp tiếp cận; Phương pháp chính được sử dụng trong lập quy hoạch.

Thành phần, thời hạn và chi phí lập quy hoạch: Thành phần, số lượng, tiêu chuẩn, quy cách hồ sơ quy hoạch; Thời hạn lập quy hoạch: Không quá 24 tháng tính từ ngày nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt; Chi phí lập quy hoạch.

Tổ chức thực hiện: Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm; Các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ lập Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định, bảo đảm hiệu quả, đúng tiến độ.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nguyễn Thị Tho