Những điểm lưu ý trong triển khai Quy định Quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 3325
Ngày 20/11/2019 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Trà Vinh ban hành Quy định Quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tại Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/12/2019. Từ đó tạo cơ sở pháp lý cho các Sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật, kết quả các đề tài, dự án khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh, cấp bộ, cấp quốc gia hoặc áp dụng các giải pháp, phương pháp, mô hình quản lý, mô hình KH&CN đã ứng dụng thành công vào thực tiễn quản lý, sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu quả kinh tế - xã hội (KTXH) cho đơn vị, địa phương. Do đó việc tổ chức thực hiện hoạt động triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu KH&CN có sử dụng nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong phạm vi quản lý của cơ quan sẽ thực hiện dưới hình thức nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở

Ảnh: Họp trao đổi thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở năm 2020 và kế hoạch năm 2021

Một số điểm cần lưu ý trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở như sau:

1. Lưu ý một số vấn đề khi xác định nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở:

- Yêu cầu đối với nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở là triển khai ứng dụng vào thực tiễn kết quả nhiệm vụ KH&CN các cấp đã được công nhận kết quả hoặc các mô hình KH&CN (trong và ngoài tỉnh) đã được ứng dụng thành công vào thực tiễn mang lại hiệu quả KTXH, phù hợp với điều kiện của địa phương, có liên kết đầu ra sản phẩm và đồng thời cần xét đến khả năng nhiệm vụ KH&CN sau khi kết thúc thì kết quả vẫn có thể tiếp tục duy trì, nhân rộng.

- Tùy theo từng lĩnh vực hoặc nội dung chuyên ngành của nhiệm vụ KH&CN
cấp cơ sở, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có thể quyết định
thành lập Hội đồng tư vấn phù hợp.

- Quản lý, phân bổ, sử dụng, quyết toán nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN để chi hoạt động KH&CN cấp huyện theo đúng quy định.

- Đồng thời xác định nhiệm vụ KH&CN đặt hàng cấp cơ sở thực hiện năm 2021. Riêng UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định nhiệm vụ KH&CN đặt hàng cấp cơ sở bao gồm danh mục nhiệm vụ thực hiện năm 2020 theo dự toán kinh phí đã được cấp thẩm quyền giao và danh mục nhiệm vụ thực hiện năm 2021. Danh mục nhiệm vụ KH&CN đặt hàng cấp cơ sở dự kiến triển khai gửi Sở KH&CN lấy ý kiến (Công văn số 208/SKHCN-QLKH ngày 06/3/2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở năm 2020, 2021).

2. Áp dụng trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện theo các biểu mẫu Sở KH&CN xây dựng áp dụng trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

3. Một số điểm cần lưu ý khác trong việc tổ chức thực hiện tại Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND Quy định Quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ví dụ như: Tổ chức thành lập Hội đồng phải đảm bảo về thành phần, cơ cấu và số lượng tại mục 3, Điều 6 của Quy định; đề xuất, xác định và phê duyệt danh mục; giao trực tiếp; ký hợp đồng, kiểm tra, điều chỉnh hợp đồng; đánh giá, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng thực hiện nhiệm vụ cấp cơ sở,...

Xem Quyết định tại đây: https://skhcn.travinh.gov.vn/1441/38700/72885/612590/van-ban-chi-dao-dieu-hanh/quyet-dinh-so-29-2019-qd-ubnd-ngay-20-11-2019-quy-dinh-quan-ly-nhiem-vu-khoa-hoc-va-cong-nghe-ca

Xem mẫu hướng dẫn tại đây: https://skhcn.travinh.gov.vn/1441/38700/70893/608765/bieu-mau-dang-ky-thu-tuc-thanh-toan/mau-de-xuat-nhiem-vu-kh-cn-cap-co-so-nam-2020-2021

Chánh Tín