Triển khai công tác chống buộn lâu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Lượt xem: 3062
Ngày 18/2/2020, Ban Chỉ đạo  chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh Trà Vinh (BCĐ 389 tỉnh Trà Vinh) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh chủ trì hội nghị

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tình trạng vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng xâm phậm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đạt chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác vẫn còn diễn ra, tuy số lượng không lớn, nhưng thủ đoạn của các đối tượng kinh doanh trái pháp luật thì tinh vi. Đáng chú ý, tình hình các đối tượng kinh doanh trái pháp luật hoạt động không theo quy luật, chia nhỏ số lượng hàng hóa vận chuyển trên các phương tiện ô tô khách, ô tô tải hoạt động lén lút vào ban đêm; cải tạo các trang thiết bị, phương tiện hoặc trà trộn hàng cấm, hàng nhập lậu với hàng hóa hợp pháp khác để ngụy trang khi vận chuyển, nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng; các mặt hàng thu giữ trong thời gian qua gồm: thuốc lá nhập lậu, đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, mũ bảo hiểm, rượu, phụ tùng xe gắn máy, các mặt hàng điện máy, điện tử; ….

Năm 2019 các lực chức năng đã tổ chức kiểm tra 2.750 vụ, phát hiện 697 vụ vi phạm. Các hành vi vi phạm đã bị phát hiện, gồm: 100 vu buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhâp lậu; 557 vụ liên quan đến gian lận thương mại và 40 vụ kinh doanh hàng giả. Các cơ quan đã xử phạt, nộp Kho bạc nhà nước trên 11 tỷ 600 triệu đồng. Điển hình vụ việc lực lượng QLTT số 4 tỉnh phối hợp Sở KH&CN cùng các ngành chức năng đã phát hiện một số vụ việc vi phạm lớn về mũ bảo hiểm (900 mũ) không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đã tịch thu tiêu hủy số mũ nêu trên và xử phạt 15 triệu đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của các ngành thành viên BCĐ 389 tỉnh Trà Vinh trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2020, thành viên BCĐ 389 chủ động bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh có hiệu quả trong lĩnh vực hàng cấm, hàng nhập lậu; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết số 41/NĐ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới và Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 28/7/2015 của UBND tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong đấu tranh chống gian lận thương mại. BCĐ 389 tỉnh tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra những nhóm hàng hóa thiết yếu liên quan đến đời sống, sản xuất như vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, mũ bảo hiểm... nhằm ổn định thị trường, không để xảy ra các hiện tượng đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý, đưa tin thất thiệt gây mất ổn định thị trường và an ninh trật tự./.

Trí Thiện