DỰ ÁN ỨNG DỤNG SNSH TRONG SẢN XUẤT RAU HOA CÂY KIỂNG PHỤC VỤ NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ
Lượt xem: 1651
Từ năm 2012, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang (TT CNSH TG) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM (TT CNC) để cùng thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất một số loại rau hoa, hoa theo hướng nông nghiệp đô thị” để đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ sinh học vào nông nghiệp tại tỉnh Tiền Giang và các vùng lân cận. Trong dự án này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chủ trì 2 trong số 5 đề tài của dự án.

Đề tài thứ nhất là “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất giá thể hữu cơ sạch từ phế phụ liệu nông nghiệp phục vụ nhu cầu trồng hoa và rau sạch tại tỉnh Tiền Giang” do PGS TS Trần Hoàng Dũng làm Chủ nhiệm đã xây dựng, chuyển giao quy trình nhân sinh khối chế phẩm vi sinh ở quy mô phòng thí nghiệm và bán công nghiệp; thiết lập được quy trình sản xuất giá thể hữu cơ từ chế phẩm vi sinh trên nền phụ.

Đề tài thứ hai là “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thủy canh vào nông nghiệp đô thị Tiền Giang” do ThS Trần Thị Như Thủy làm chủ nhiệm, 2013-2015, đã thiết lập hệ thống thủy canh phục vụ việc sản xuất rau tại Tiền Giang, đưa ra quy trinhg trồng rau sạch từ hệ thống thủy canh và đào tạo cán bộ kỹ thuật có khả năng xây dựng và vận hành hệ thống thủy canh. Việc ứng dụng công nghệ thủy canh vào nông nghiệp đô thị tại tỉnh Tiền Giang đã giải quyết đượng vấn đề thiếu đất canh tác, đồng thời mô hình này còn khắc phục được những hạn chế trước mặt của mô hình trồng trọt truyền thống (không phụ thuộc thời tiết, trồng trái vụ, không cần tưới, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại, cho năng suất cao, sản phẩm sạch và đồng nhất,…).

Trần Văn Út Tám