Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh khẩn trương xử lý tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển năm 2021

Trà Vinh là tỉnh ven biển, nằm cuối lưu vực sông Mê Kông, ở phía Đông nam đồng bằng sông Cửu Long, với chiều dài bờ biển 65 km, kẹp giữa hai nhánh sông Tiền, sông Hậu, thông với biển Đông qua 02 cửa sông lớn là Cung Hầu và Định An. Trà Vinh có hệ thống sông rạch, kênh mương rộng khắp, đi liền với nó là hệ thống các tuyến kè, đê biển, đê bao, bờ bao khá hoàn chỉnh, trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương và địa phương, toàn tỉnh có 85,5 km đê biển, 242,55 km đê sông, đê cửa sông và 8,2 km bảo vệ bờ biển, cơ bản đáp ứng yêu cầu bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh.

Hiện nay, do tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, mức độ ngày càng gay gắt hơn như: Hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng, mưa lớn, bão, áp thấp nhiệt đới, giông lốc, sóng lớn, thay đổi dòng chảy, xảy ra thường xuyên .v.v., gây ra tình trạng sụp lún, sạt lở bờ sông, bờ biển, làm cho các công trình thủy lợi, đê điều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, có thể thấy, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển tại tỉnh Trà Vinh rất phức tạp, trong đó có nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan, nhưng điều đáng lo ngại nhất là hiện tượng sạt lở đã không còn xảy ra vào mùa mưa bão mà ngay cả trong mùa khô. Qua báo cáo từ các địa phương, kết hợp khảo sát thực tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh, rải rác đều có điểm sạt lở, sup lún với các mức độ khác nhau.

Sạt lở ở Bắc Trang, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú

Mùa mưa bão năm 2021 đang đến gần, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông phối hợp với các ngành và địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, đê biển và tiến hành thống kê, rà soát đề xuất các giải pháp khắc phục, sửa chữa, nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tính từ đầu năm đến nay, trên cơ sở chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai khắc phục khẩn cấp các điểm sạt lở bằng nguồn kinh phí từ Quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh, gồm có: Công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê Tả Hữu sông Cổ Chiên thuộc ấp Rạch Giồng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành; công trình khắc phục khẩn cấp tình trạng sụp lún, hư hỏng đê bao Xẻo Ngây ven sông Hậu, khóm IV, thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần; công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đê bao ven sông Hậu ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú; với tổng kinh phí trên 08 tỷ đồng.

Ngoài các công trình nêu trên, những tuyến kè, đê bao, bờ bao đã và đang có nguy cơ xảy ra sự cố sạt lở, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp tục trình xin chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh khắc phục khẩn cấp từ nguồn kinh phí Quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh và đề nghị Trung ương hỗ trợ, gồm: Công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê bao ven kênh Bắc Trang, ấp An Tân, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú; công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê bao ven sông Hậu (từ Vàm Bắc Trang đến Xẻo Lá) ấp Vàm, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú; công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê bao khu dân cư ấp Vàm (đoạn nối tiếp với công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đê bao khu dân cư ấp Vàm), xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú; công trình khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê bao ven sông Cổ Chiên ấp Đức Mỹ A và Mỹ Hiệp A, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long; công trình khắc phục sạt lở đoạn đê bao Tổng Long, huyện Trà Cú; công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cổ Chiên, khu vực cù lao Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh (đoạn còn lại). Dự kiến tổng mức đầu tư khắc phục khoảng 200 tỷ đồng.

Thi công khắc phục sụp lún Kè Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải

Riêng công trình Kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải (gọi tắc: Kè Hiệp Thạnh) với chiều dài 2,78 km, hiện tại có nhiều vị trí bị sụp lún, cũng đang được tỉnh khẩn trương khắc phục.

Về lâu dài, đchủ động ưng phó, hạn chế tình trạng sạt lở, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn vận động người dân tự đắp, gia cố bờ bao để ngăn triều cường, chống tràn và trồng cây bảo vệ chân đê, bờ bao, chống sạt lở.

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động xấu đến nhiều lĩnh vực, thiên tai ngày càng khó lường và mức độ ảnh hưởng càng lúc càng trở nên nghiêm trọng hơn, nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, hy vọng rằng, các công trình khắc phục sạt lở bở sông, bờ biển sẽ được Ủy ban nhân dân tỉnh và Trung ương quan tâm hỗ trợ nhiều hơn, để ngành sớm triển khai thực hiện, góp phần bảo vệ tốt diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân trong tỉnh./.

Trần Văn Sang

Chi cục Thủy lợi tỉnh Trà Vinh