Thảo luận Tổ đối với Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thừ 8, chiều ngày 19.11.2019, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Trà Vinh, Quảng Nam, Bình Định và Lai Châu tiếp tục thảo luận tại tổ về Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa  án, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

Ông Bà Trần Thị Huyền Trân -  ĐBQH phát biểu tại buổi thảo luận tổ chiều ngày 19.11.2019

Tại buổi thảo luận, các ý kiến phát biểu của đại biểu đều cho rằng việc ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là rất cần thiết, nhằm làm giảm áp lực cho ngành Tòa án vì nếu hòa giải thành sẽ góp phần hàn gắn những bất đồng, ngăn ngừa các tranh chấp, khiếu kiện trong tương lai, tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân.
Các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần quan tâm xem xét đối với điều kiện, tiêu chuẩn hòa giải viên; bên cạnh đó, đại biểu cho rằng việc dự thảo quy định Hòa giải viên là người ngoài biên chế ngành Tòa án nhưng kinh phí cho công tác hòa giải là do nhà nước đảm bảo là không khả thi nên rất khó thực hiện; việc hòa giải, đối thoại được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý đơn khởi kiện, như vậy thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này xác định như thế nào là vấn đề được rất nhiều đại biểu quan tâm.
Tham gia phát biểu tại buổi thảo luận bà Trần Thị Huyền Trân - ĐBQH đơn vị tỉnh Trà Vinh cho rằng, ngành Tòa án hiện nay hàng năm phải thụ lý một lượng lớn các vụ án phải giải quyết, nếu thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án sẽ làm giảm rất nhiều áp lực cho ngành Tòa án, tạo điều kiện giúp ngành Tòa án thực hiện chức năng tư pháp, đồng thời bà cho biết để triển khai thực hiện Luật này có  hiệu quả, Ban soạn thảo cần xem xét quy định một số nội dung thống nhất với các Luật có liên quan như Luật dân sự, tố tụng dân sự, bên cạnh đó bà đề nghị Luật cần quan tâm điều chỉnh một số nội dung có liên quan đến quy định Thẩm phán phải tham gia hòa giải là điều không cần thiết, vấn đề về phí hòa giải, thời gian thông báo ý kiến của các bên tham gia hòa giải và kéo dài thời hạn hòa giải, đối thoại cũng được bà quan tâm cho ý kiến theo hướng Luật nên quy định cụ thể thời gian để việc triển khai, thực hiện Luật được khả thi.

Tin: B. T. Loan