Thảo luận tại Tổ đối với dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức
Tiếp tục Chương trình làm việc của Quốc hội, chiều ngày 24/10/2022, Tổ thảo luận số 6 đã tiến hành thảo luận Tổ đối với  đối với các dự thảo: Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Quang cảnh phiên thảo luận Tổ chiều ngày 24/10/2022

Tại buổi thảo luận Tổ, có 15 lượt đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu ý kiến, tập trung vào những vấn đề trọng tâm như: hình thức tổ chức kỳ họp; công tác điều hành phiên họp toàn thể, phiên chất vấn; việc biểu quyết thông qua các dự thảo Luật, Nghị quyết; việc tranh luận của đại biểu tại các phiên thảo luận, phiên chất vấn; trình tự, thủ tục tổ chức phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cùng một số điều, khoản cụ thể của dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Bà Huỳnh Thị Hằng Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh phát biểu thảo luận

Tham gia phát biểu tại buổi thảo luận bà Huỳnh Thị Hằng Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh bày tỏ sự đồng tình với nhiều nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), tuy nhiên đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nên nghiên cứu lại việc đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền được quy định tại Khoản 1, Điều 7, đại biểu cho rằng định kỳ 05 năm là quá dài, không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi tình hình tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi hơn; đồng thời, quy định rõ các điều, khoản đối với dự thảo luật này, tránh việc giao cho Chính quy định chi tiết việc thi hành; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong công tác phòng, chống rửa tiền; bổ sung chế tài đối với trường hợp không báo cáo kịp thời các nội dung liên quan đến đánh giá rủi ro về rửa tiền.

Ông Bế Trung Anh - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh phát biểu thảo luận

Cùng tham gia phát biểu tại phiên thảo luận Tổ, ông Bế Trung Anh - ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho biết, Kỳ họp của Quốc hội là thảo luận và quyết định các vấn đề trọng đại của đất đất nên cần phải được phát huy tính dân chủ, thẳng thắn. Tuy nhiên, cũng phải thận trọng, đảm bảo đúng quy định; đối với việc tổ chức kỳ họp bất thường, đại biểu cho rằng nên hạn chế để đảm bảo tính chất của kỳ họp bất thường.

Ông Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh phát biểu thảo luận

Tiếp tục phiên thảo luận Tổ, ông Thạch Phước Bình – ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, đối với dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp của Quốc hội, đại biểu đề nghị nên bổ sung một số nguyên tắc nhằm đảm bảo cho việc chất vấn của đại biểu Quốc; đồng thời, bổ sung các quy định liên quan đến công tác an ninh, việc bố trí ăn, nghỉ của đại biểu Quốc hội và quy định rõ về hình thức tổ chức kỳ họp, khuyến khích họp trực tiếp kết họp với trực tuyến. Bên cạnh đó, đối với dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), đại biểu đề nghị dự thảo cần bổ sung các quy định việc quản lý tiền ảo hiện nay.

Ông Ngô Chí Cường – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh phát biểu thảo luận

Tham gia phát biểu kết luận phiên thảo luận Tổ, ông Ngô Chí Cường - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cũng đồng tình đề nghị Quốc hội xem xét lại việc biểu quyết thông qua các dự thảo Luật tại kỳ họp, trong đó, chủ tọa cần thông qua nội dung cụ thể các điều, khoản còn nhiều ý kiến khác nhau để đại biểu nắm rõ trước khi biểu quyết; đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, đại biểu đề nghị nên ban hành Nghị quyết riêng để tổ chức thực hiện, không nên ban hành chung với Nghị quyết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

B.T. LOAN
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Trà Vinh