Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trà Vinh giám sát tại UBND thị trấn Tiểu Cần, UBND huyện Tiểu Cần
Thực hiện Kế hoạch số 13/KH-ĐGS ngày 17/02/2020 của Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trà Vinh. Ngày 20/3/2020, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế tiếp tục giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 93/2019/NQ-HĐND, Nghị quyết số 94/2019/NQ-HĐND, Nghị quyết số 71/2018/NQ-HĐND, Nghị quyết số 84/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại UBND xã thị trấn Tiểu Cần, UBND huyện Tiểu Cần. Ông Nguyễn Hiền Tuấn - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; thành viên Đoàn gồm các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh.

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại UBND huyện Tiểu Cần

Qua giám sát cho thấy, từ ngày 25/10/2019 đến ngày 15/02/2020, thực hiện Nghị quyết số 93/2019/NQ-HĐND, Nghị quyết số 94/2019/NQ-HĐND về bố trí chức danh, số lượng, thực hiện chế độ, chính sách ở cấp xã và ấp, khóm, trên địa bàn huyện Tiểu Cần thực hiện bố trí 120 người theo 11 chức danh hoạt động không chuyên trách tại 11 xã, thị trấn (khuyết 01 chức danh Văn phòng Đảng ủy ở 01 xã), có 101 người được hỗ trợ theo bằng đại học, 07 người được hỗ trợ theo bằng cao đẳng, 09 người được hỗ theo bằng trung cấp, 03 người chưa được hỗ trợ do chưa có bằng chuyên môn; bố trí 240 người thực hiện nhiệm vụ theo 03 chức danh hoạt động không chuyên trách và 320 người tham gia công việc ở 80 ấp, khóm được hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định; thực hiện khoán 3.0 mức lương cơ sở/tháng để chi trả bồi dưỡng cho 04 người tham gia công việc ở ấp, khóm (Chi đoàn - Quản lý văn hóa, các Hội: Phụ nữ - Khuyến học, Cựu chiến binh - Người cao tuổi, Nông dân - Chữ thập đỏ); đồng thời hỗ trợ 3% mức đóng bảo hiểm y tế cho 03 chức danh ở ấp, khóm và chi phục vụ hoạt động ở ấp, khóm. Riêng đối với UBND thị trấn Tiểu Cần (xã loại II) thực hiện bố trí 11 người hoạt động không chuyên trách ở xã, trong đó có 09 người được hỗ trợ theo bằng đại học, 01 người được hỗ trợ theo bằng cao đẳng, 01 người được hỗ trợ theo bằng trung cấp; 03 người hoạt động không chuyên trách hoạt động ở khóm được hưởng phụ cấp hàng tháng; thực hiện khoán 3.0 mức lương cơ sở/tháng để chi trả bồi dưỡng cho 04 người tham gia công việc ở khóm theo quy định.
Về thực hiện Nghị quyết số 71/2018/NQ-HĐND và Nghị quyết số 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trên địa bàn huyện Tiểu Cần đã thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ cho 16/25 người hoạt động không chuyên trách nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng; UBND thị trấn Tiểu Cần có 02/02 trường hợp được chấp thuận thôi việc theo nguyện vọng.
Tuy nhiên, qua giám sát cũng có một số khó khăn, vướng mắc như: ngoài khó khăn chung như các đơn vị khác; UBND huyện Tiểu Cần chưa thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ cho 09/25 trường hợp thôi việc theo nguyện vọng (trong đó UBND thị trấn Tiểu Cần là 02/02 trường hợp); một số địa phương phải chờ kết quả đại hội chi bộ ấp, khóm nên việc sắp xếp chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm còn chậm so kế hoạch.
Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Hiền Tuấn - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những mặt làm được của UBND thị trấn Tiểu Cần, UBND huyện Tiểu Cần trong triển khai, thực hiện các Nghị quyết nêu trên; đồng thời đề nghị các đơn vị thực hiện đúng quy định của Nghị quyết HĐND tỉnh ban hành liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, những người hoạt động không chuyên trách ở xã và ấp, khóm.

N. T Đào