Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát Dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn thị xã Duyên Hải
Sáng ngày 19/5/2020, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát Dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn thị xã Duyên Hải. Ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; ông Lâm Văn Phong - Phó Trưởng đoàn; tham gia Đoàn khảo sát có Ủy viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tổng hợp thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Ảnh: Ban KTNS khảo sát tại UBND xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt thị xã Duyên Hải hiện đang triển khai xây dựng tại ấp 12 xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, với tổng vốn đầu tư: 263,5 tỷ đồng; quy mô đầu tư: công suất xử lý rác 150 tấn/ngày: xử lý chất thải rắn sinh hoạt: 100 tấn/ngày, xử lý chất thải công nghiệp: 50 tấn/ngày; diện tích: 74.099,1m2. Hiện nay, đang thi công các hạng mục: trạm điện, bể nước ngầm và nhà văn phòng; nhà xưởng xử lý rác đang ép cọc đạt 70%, san lắp mặt bằng đạt khoảng 50%.
Tuy nhiên, hiện nay, dự án còn tồn tại hạn chế: tiến độ thực hiện dự án đã trễ so với chủ trương đầu tư ban đầu là 10 tháng, trễ so với chủ trương đầu tư điều chỉnh là 02 tháng; Hiện dự án còn thời gian giãn tiến độ 12 tháng theo quy định tại Điều 46 Luật Đầu tư năm 2014. Các hạng mục chưa triển khai gồm: hệ thống thu gom xử lý nước thải, giao thông, phòng cháy chữa cháy, cây xanh cách ly, hệ thống xử lý rác, hố chôn tro, trạm cân... Nguyên nhân do chủ đầu tư đưa ra gồm có chủ quan và khách quan như: đến tháng 11/2018 hoàn thành thủ tục pháp lý do giải quyết tài sản trên đất với nhà đầu tư cũ là Công ty TNHH Tân Sinh Việt; ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất còn lại để hoàn thiện hồ sơ vay vốn,...
Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Vân sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo cam kết. Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, đôn đốc Nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành dự án;  Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên kiểm tra và yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo quyết định chủ trương đầu tư; UBND thị xã Duyên Hải sớm xử lý dứt điểm phần rác hiện hữu để nhà đầu tư khẩn trương triển khai các hạng mục còn lại, hoàn thành dự án trong thời gian quy định cho phép.

Hồng Ngoan