Ngày 18/6/2020, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thông qua chương trình làm việc (chi tiết) của kỳ họp thường lệ thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX. Ông Trần Trí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có ông Lê Văn Hẳn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Đặng Thị Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Dương Thị Ngọc Thơ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên của Thường trực HĐND tỉnh; Phó Trưởng các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh có liên quan; Đài Phát thanh - Truyền hình Trà Vinh; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các Phòng và chuyên viên Phòng Tổng hợp trực thuộc Văn phòng HĐND tỉnh.

Quang cảnh phiên họp

Sau khi Văn phòng HĐND tỉnh thông qua chương trình làm việc (chi tiết) của kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 - HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016- 2021, nhìn chung các đại biểu tham gia dự họp đều thống nhất với dự thảo chương trình. Một số đại biểu đề nghị nên đưa một số báo cáo của các Sở, ngành tỉnh vào mục tài liệu nghiên cứu và không trình bày tại kỳ họp.
Tại phiên họp, bà Đặng Thị Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trao đổi một số vấn đề có liên quan, đồng thời xin ý kiến Chủ tịch HĐND tỉnh về việc chuẩn bị nội dung điều hành cho Chủ tọa tại kỳ họp theo dự thảo chương trình làm việc.
Kết luận phiên họp, ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thống nhất chương trình kỳ họp thường lệ thứ 16 - HĐND tỉnh khóa IX sẽ diễn ra trong hai ngày 09 và 10/7/2020. Ngày 09/7/2020, thông qua các báo cáo và thảo luận, buổi chiều thuyết trình các dự thảo Nghị quyết và thảo luận. Ngày 10/7/2020, tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp. Kỳ họp dự kiến thông qua 29 báo cáo và 19 dự thảo Nghị quyết; trong đó, có các Nghị quyết về quy định mức chi thực hiện công tác thăm dò, khai quật khảo cổ từ nguồn ngân sách địa phương; Quy định các loại phí thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định một số chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đến năm 2020 ban hành kèm theo Nghị quyết số 15/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của HĐND tỉnh; Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước,…Yêu cầu các báo cáo trình bày tại kỳ họp phải ngắn gọn, một số báo cáo gửi đại biểu nghiên cứu và không trình bày tại kỳ họp. Chọn 3 - 4 Sở, ngành để chất vấn những vấn đề mang tính bức xúc, thời sự.

Anh Thư