Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề) - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX
Ngày 05/11/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa IX đã tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề); ông Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Đặng Thị Phương - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ toạ kỳ họp. Tham dự kỳ họp có ông Ngô Chí Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh; ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX; các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo các cơ quan có liên quan và Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện - thị xã - thành phố.

Quang cảnh kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh khóa IX

Tại kỳ họp này, các cơ quan chuyên môn thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thuyết trình các dự thảo Nghị quyết, Ban Kinh tế - Ngân sách và Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo thẩm tra đối với các dự thảo Nghị quyết. Qua đó Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020 (vốn ngân sách tỉnh, đợt 2); Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số Điều của các Nghị quyết của HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực ngân sách hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/12/2020; Nghị quyết quy định mức chi xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và quy chuẩn kỹ thuật địa phương trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang sử dụng vào mục đích khác trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Nghị quyết về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đi làm việc, học tập ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ người dạy bổ túc văn hóa tiếng Khmer tại các điểm chùa Phật giáo Nam Tông Khmer trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Nghị quyết về mức hỗ trợ kinh phí xây dựng cho một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Ông Ngô Chí Cường - Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa ghi nhận công lao đóng góp của
ông Trần Trí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh
và ông Đồng Văn Lâm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đối với ông Trần Trí Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, do nghỉ hưu theo quy định. Bầu ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Miễn nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với ông Đồng Văn Lâm, do nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 09/3/2015 của Chính phủ. Bầu ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.
 Kỳ họp cũng đã tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đối với bà Đặng Thị Phương do nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 09/3/2015 của Chính phủ. Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với ông Trần Anh Dũng do nghỉ hưu theo quy định. Miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đối với ông Phạm Quốc Dũng do chuyển công tác khác. Miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh đối với ông Trần Văn Phong, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp do được cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác khác và ông Phạm Khải Trung, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh do nghỉ hưu theo quy định. Ngoài ra, kỳ họp đã bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh đối với ông Trần Văn Ba - Chánh Thanh tra tỉnh và ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư Pháp.

Ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trân trọng biểu dương ghi nhận những đóng góp, cống hiến đầy tâm huyết của các đồng chí vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh miễn nhiệm và chúc mừng các đồng chí vừa trúng cử chức danh Chủ tịch Ủy ban nhân dân, ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh, mong rằng các đồng chí sẽ nỗ lực, phấn đấu, sâu sát, quyết liệt, trách nhiệm trong cương vị, trọng trách mới và tiếp tục giữ vững đoàn kết, chủ động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cùng bà con cử tri trong tỉnh sẽ tiếp tục nổ lực, phấn đấu hết mình giữ vững đoàn kết, tiếp tục sự nghiệp xây dựng Trà Vinh ngày càng phát triển như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI đề ra.

Hồng Lý