Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 (đợt 3) tại xã Lương Hòa A, xã Nguyệt Hóa (huyện Châu Thành)
Tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã trên địa bàn huyện Châu Thành, chiều ngày 22/5/2021, Đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Thạch Giàu - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử xã Nguyệt Hóa và xã Lương Hòa A (huyện Châu Thành) và đi kiểm tra thực tế tại 05 Tổ bầu cử trên địa bàn.

Kiểm tra thực tế tại Tổ bầu cử số 5 xã Nguyệt Hóa

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, xã Nguyệt Hóa và xã Lương Hòa A tích cực thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử chuẩn bị các hoạt động phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; các đơn vị chỉ dạo rà soát, nắm, lập và niêm yết danh sách cử tri tham gia bỏ phiếu đúng quy định, trong đó xã Nguyệt Hóa có 5.871 cử tri bỏ phiếu tại 08 khu vực, xã Lương Hòa A có 9.057 cử tri bỏ phiếu tại 09 khu vực. Ủy ban bầu cử 02 xã đã nhận các vật tư, ấn phẩm, văn phòng phẩm và cấp phát lại cho các Tổ bầu cử đúng quy định. Thực hiện phát thanh các thông tin về bầu cử trên trạm truyền thanh xã khoảng 20 phút/ngày, đồng thời tuyên truyền trực quan bằng khẩu hiệu tại các điểm công cộng, khu dân cư. Xây dựng kế hoạch chuyên ngành đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử. Thực hiện mua khẩu trang y tế, thuốc sát khuẩn, máy đo thân nhiệt và bố trí nhân viên y tế trực nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19,…

Kiểm tra thực tế tại Tổ bầu cử thuộc xã Nguyệt Hóa

Tuy nhiên, tại một số điểm bỏ phiếu cũng còn một số hạn chế như: danh sách cử tri niêm yết chưa cập nhật năm sinh; vị trí bàn đóng dấu đã bầu chưa hợp lý; chưa bố trí bàn viết hộ; niêm yết danh sách người ứng cử và bảng nội quy, thể lệ, tiêu chuẩn đại biểu chưa đúng hướng dẫn; một số tuyến đường chưa treo cờ Tổ quốc,….

Kiểm tra thực tế tại Tổ bầu cử số 2 thuộc xã Lương Hòa A

Kết thúc buổi làm việc, ông Thạch Giàu thay mặt Đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của 02 đơn vị, đồng thời đề nghị Ủy ban bầu cử thực hiện tốt các giải pháp theo kế hoạch, hướng dẫn để cuộc bầu cử đạt yêu cầu; đẩy mạnh tuyên truyền công tác bầu cử; thực hiện niêm yết danh sách người ứng cử, nội quy, thể lệ, tiêu chuẩn theo đúng hướng dẫn; phát động người dân treo cờ đồng loạt theo các tuyến đường; bổ sung thông tin tại danh sách cử tri niêm yết đúng quy định; chuẩn bị thùng phiếu phụ cho những người ốm đau, già yếu; phân công thành viên trực 24/24 giờ theo quy định; thực hiện đúng nguyên tắc về bầu cử và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Tổ bầu cử; triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt rà soát chặt chẽ những người đi làm ăn xa trở về để có biện pháp hướng dẫn kịp thời.

Mỹ Xuyên