Kỳ họp thứ Nhất - Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X xem xét, quyết định kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 và tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021
Chiều ngày 24/6/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh khóa X tiếp tục phiên họp của kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021; xem xét các báo cáo của Thường trực, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ngành chức năng.

Ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo tại kỳ họp

Ông Nguyễn Văn Triết - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026; theo đó, có 315 ý kiến, kiến nghị về các lĩnh vực như: việc thực hiện chính sách pháp luật, thực thi pháp luật, xây dựng cơ sở hạ tầng, công thương, tài nguyên - môi trường, tài chính - ngân hàng, y tế, giáo dục - đào tạo, văn hoá - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,
Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo tại kỳ họp

Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh thuyết trình dự thảo Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo tại kỳ họp

Cũng tại phiên họp này, ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khóa X báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; Giám đốc các Sở, ngành tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trình bày các báo cáo: tình hình thực hiện thu - chi ngân sách, tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2021, kết quả thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo công tác kiểm sát, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo công tác xét xử, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021. Trưởng các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh trình bày thẩm tra báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề 6 tháng đầu năm 2021 để làm cơ sở cho đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận.
Trên cơ sở đó, nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đạt được những kết quả như: GRDP tăng trưởng 5,32%; giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, thu ngân sách nội địa, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đều tăng so cùng kỳ; phát triển mới 172 doanh nghiệp; văn hóa - xã hội, an sinh xã hội được quan tâm, nhất là đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn - xã hội ổn định. Bên cạnh  đó cũng còn khó khăn, yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế như: tác động của đại dịch Covid-19, tình hình biến đổi khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi,... gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống, sinh hoạt của Nhân dân; tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp còn chậm; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp chưa hiệu quả; công tác quản lý tài nguyên, vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị, lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, lao động có mặt còn hạn chế; an ninh trật tự vùng nông thôn còn tiềm ẩn bất ổn, nhất là các tệ nạn xã hội. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã đề ra nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế, nhằm phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Hồng Lý