Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh họp trao đổi, thảo luận nội dung khảo sát công tác đầu tư, quản lý, khai thác, sử dụng một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và Tiểu Cần
Ngày 17/3/2023, Đoàn khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức cuộc họp trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan việc khảo sát công tác đầu tư, quản lý, khai thác, sử dụng một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và Tiểu Cần. Ông Nguyễn Quốc Phương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp có: Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, đại diện lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Trà Vinh, UBND huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và Tiểu Cần, lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Công tác Hội đồng nhân dân thuộc Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh cuộc họp

Qua kết quả khảo sát thực tế, báo cáo của các đơn vị chủ đầu tư, ý kiến trao đổi của đại biểu dự họp đối với việc đầu tư, quản lý, khai thác, sử dụng các công trình trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và Tiểu Cần gồm: công trình Nạo vét 11 kênh cấp II, huyện Cầu Ngang; công trình Sửa chữa cửa, thay khung cửa số 1,4,5 và tời cống Vinh Kim (huyện Cầu Ngang); Nạo vét hệ thống kênh trục và xây dựng công trình điều tiết trên kênh, tỉnh Trà Vinh (huyện Duyên Hải); công trình Thay mới cửa và dàn công tác 04 cống cấp II khu đê bao 773, dự án 1A, xã Long Vĩnh (huyện Duyên Hải); công trình Đê bao chống sạt lở Bắc Rạch Trà Cú, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú; công trình Nạo vét 4 kênh xã Phước Hưng, huyện Trà Cú; công trình Trạm bơm kênh 3 tháng 2, tỉnh Trà Vinh (huyện Tiểu Cần); Đoàn khảo sát đã đánh giá các công trình thủy lợi được triển khai về cơ bản đúng tiến độ, đảm bảo khối lượng, mang lại hiệu quả điều tiết nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông - ngư nghiệp, tích nước trữ ngọt đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và đời sống của người dân khu vực, tạo nhiều điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế vùng nông thôn. Tuy nhiên, một số công trình chưa thực hiện quyết toán dự án hoàn thành do chậm thực hiện quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng tại địa phương; việc thực hiện các dự án nạo vét kênh trục cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: hiện tượng lục bình mọc đầy kênh chưa có giải pháp xử lý, gây nguy cơ bồi lắng; vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cối 02 bên bờ kênh chưa được quan tâm thực hiện; chưa có giải pháp về hạ độ cao bờ kênh gây bức xúc trong nhân dân; một số tuyến kênh đã xây dựng đường giao thông nông thôn phục vụ nhu cầu đi lại, do đó, khi tiến hành nạo vét kênh sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển đất lòng kênh; các công trình nạo nét kênh nội đồng rất nhanh xuống cấp, bồi lắng,...;  công trình đê bao chống sạt lở có trình trạng lưu thông xe tải vận chuyển hàng hóa nông nghiệp quá tải gây hiện tượng nứt đal trên đê, một vài đoạn có hiện tượng sạt lở chân đê,...

Ảnh: ông Nguyễn Quốc Phương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Phương, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời đề nghị các đơn vị có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt công tác đầu tư, khai thác và quản lý các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; Đoàn khảo sát sẽ có những kiến nghị cụ thể đến Đoàn giám sát số 1 Hội đồng nhân dân tỉnh để phục vụ việc giám sát công tác đầu tư, quản lý, khai thác, sử dụng một số công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

T.V.Toàn