Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Càng Long lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 25/4/2021 tại Hội Trường Trung Tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo đã tổ chức khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Càng Long lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đến dự Đại hội có Ông Lê Thanh Bình: Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; Hòa thượng Thạch Sok Xane: Phó chủ tịch Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng ban trị sự GHPGVN VN tỉnh Trà Vinh; Bà Thạch Thị Ngọc Mai- Phó trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh: Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Trà Vinh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Trà Vinh; Ban trị sự giáo Hội Phật giáo các huyện – thị xã – Thành phố; Ông Lê Văn Ngoan; Phó bí thư thường trực Huyện ủy; Ông Nguyễn Văn Nhủ: Phó bí thư-Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Thanh Phong: Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- nguyên Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Minh Niên: Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Trưởng ban dân vận Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các Phòng, ban, ngành huyện; Lãnh đạo Đảng ủy – UBND các xã – Thị trấn và 166 đại biểu chính thức cùng về dự  Đại hội.

Quang cảnh Đại Hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua đã thành lập mới 04 cơ sở Tự viện. Đến nay có 23 cơ sở Tự viện. Trong đó có 04 cơ sở tự viện Phật giáo Nam Tông Khmer và 19 cơ sở  Phật giáo Bắc tông có khoảng 30 ngàn tín đồ Phật tử và gần 10 ngàn Phật tử đã quy y. Tăng ni -Tự viện có 126 vị Tu sĩ, trong đó  Chư tăng có 35 vị. Chư ni có 18 vị. Chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer 73 vị. Giáo phẩm có 07 vị. Trong đó Thượng tạo có 03 vị. Ni sư có 04 vị. Nhiệm kỳ qua có nhiều diễn biến bất lợi cho công tác hoạt động Phật sự do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt Miền Trung. Tuy nhiên với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” và dưới sự chỉ đạo của Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Trà Vinh, sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và ban ngành, đoàn thể các cấp; sự đoàn kết của Tăng ni Phật tử trong toàn huyện, hòa hợp thực hiện tốt tôn chỉ đạo pháp giáo hội. Các hoạt động sinh hoạt Tín ngưỡng, Tôn giáo diễn ra đúng chính pháp, pháp luật quy định và phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc nhằm giúp phật tử tìm về chính đạo, tu tâm dưỡng tính, phát huy điều thiện, đem lại sự an lạc hạnh phúc.

Về công tác từ thiện xã hội, Ban trị sự  đã kêu gọi, quyên góp tặng quà cho bà con nghèo, giúp đỡ người khuyết tật người già neo đơn, học sinh nghèo hiếu học,  vận  động bác sĩ  khám cấp thuốc miễn phí; làm cầu giao thông nông thôn, cất nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, nhà khăn quàng đỏ; Đặc biệt ảnh hưởng Đại dịch Covid 19, bão lụt miền Trung với tổng số tiền vận động được gần 28 tỷ đồng.

Tại Đại hội cũng đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2021-2026 là: Đề xuất các cơ quan chức năng  xem xét thành lập một số Tự viện mới. Tổ chức số lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ hành chánh văn phòng cho các thành viên Ban trị sự  quý Tăng ni các cơ sở trong huyện. Động viên nhắc nhở các tín đồ thực hiện tốt nếp sống văn hóa chung tay xây dựng nông thôn mới. Động viên các Tự viện Tăng ni Phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội do UBMTTQ các cấp và chữ Thập đỏ phát động.

Hòa thượng Thạch Sok Xane: Phó chủ tịch Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng ban trị sự GHPGVN VN tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh phải khuyến khích Tăng Ni học và tu trong Chánh pháp để trở thành gương sáng trong nhân dân, tạo được niềm tin vững chãi trong lòng dân, để người dân theo đó hướng về thì việc hoằng dương Chánh pháp mới được phát huy. Kêu gọi đồng bào Phật tử tích cực tham gia bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp vào ngày 23/5 tới đây.

Ông Nguyễn Văn Nhủ: Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Đại Hội.

Phát biểu tại Đại hội ông Nguyễn Văn Nhủ: Phó bí thư chủ tịch UBND huyện đã bày tỏ ghi nhận những thành tựu Phật sự nhiệm kỳ mà Phật giáo huyện đóng góp cho sự phát triển chung của huyện Càng Long, đặc biệt công tác an sinh xã hội. đồng thời động viên Tăng Ni, Phật tử cùng toàn dân thực hiện tốt các chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân  sống hài hòa đoàn kết hòa hợp giữa Phật giáo và các tôn giáo khác, với những người không theo tôn giáo. Nhằm xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt nam vững mạnh góp phần xây dựng đất nước phát triển với phương châm “Tốt đời đẹp đạo”. Ông cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để tân Ban Trị sự Phật giáo huyện Càng Long hoàn thành tốt công tác Phật sự đề ra

Tân Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Càng Long lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt nhận nhiệm vụ

Đại Hội đã bầu ra 11 thành viên Ban thường trực, 27 thành viên tham gia Ban trị sự. Đại Đức Thích Minh Độ được đại hội tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Trị sự giáo Hội Phật giáo Việt Nam huyện Càng Long lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026.

Dịp này Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã tặng Bằng tuyên dương công đức đến 2 tập thể và 13 cá nhân; UBND huyện Càng Long đã tặng 22 giấy khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân có đóng góp sự phát triển chung của huyện Càng Long trong thời gian qua./.

Tin, ảnh: Thành Thái