Càng Long với các biện pháp phòng trừ sâu đen hại dừa

Theo báo cáo của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, sâu đầu đen  gây thiệt hại trên cây dừa đã lây lan nhanh chóng với tổng diện tích toàn vùng là 367,9 ha (tính đến ngày 13/5/2021) gồm các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và có nguy cơ tiếp tục lây lan sang các tỉnh khác. Đây là đối tượng dịch hại rất nguy hiểm có nguồn gốc từ Ấn Độ và Srilanka. Ban đầu sâu ăn bề mặt và phần mặt dưới của lá dừa. Sau đó chúng sẽ làm các mạng tơ ở mặt dưới của lá, sâu nhỏ sẽ ẩn mình ở đây để ăn lá, lá bị hại nhìn như bị cháy sém. Sâu này thậm chí còn tấn công cả phần bề mặt màu xanh của trái dừa

Hình ảnh Sâu đầu đen

Trên địa bàn huyện Càng Long có diện tích trồng dừa lớn, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân, do đó việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời sâu đầu đen gây hại nhằm bảo vệ năng suất và sản lượng dừa của huyện là nhiệm vụ rất quan trọng. Để kịp thời ngăn chặn, xử lý sâu đầu đen gây hại trên cây dừa ngày 25/5/2021 của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã có công văn số 926 về việc tăng cường công tác quản lý sâu đầu đen hại trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Theo đó ban Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các  xã – thị trấn xây dựng kế hoạch phòng trừ sâu đầu đen, lồng ghép nội dung kiểm tra vườn dừa, vận động nông dân thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại, tổ chức tham quan vườn dừa đã qua xử lý để rút kinh nghiệm, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng. Khi sâu bệnh xuất hiện ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cùng các hộ dân tiến hành khoanh vùng dùng thiên địch như: chim; bò sát….để hạn chế sự phát triển của sâu đầu đen. Nếu sâu hại phát triển nhiều có thể phun xịt thuốc có nguồn gốc sinh học để vừa loại trừ sâu hại, vừa đảm bảo an toàn vùng nguyên liệu./.

                                                                                      Thành Thái

                                                                                        
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1095
  • Trong tuần: 12,612
  • Tất cả: 653,469