Càng Long tổ chức chiến dịch tiêm Vắc xin bại liệt năm 2021

Thực hiện kế hoạch số 689 ngày 28/5/2021 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh tế về việc tổ chức chiến dịch “Tiêm bổ sung vắc xin bại liệt IPV cho trẻ sinh ra từ ngày 01/03/2016 đến ngày 28/02/2018 trên địa bàn toàn tỉnh”. Sáng ngày 7/6, Trung tâm Y tế huyện Càng Long tổ chức tiêm bổ sung vắc xin bại liệt IPV cho trẻ em trên địa bàn huyện. Chiến dịch sẽ diễn ra từ ngày 07/6 - 10/6/2021

Trước khi triển khai tiêm bổ sung vắc xin IPV, Trung tâm Y tế huyện Càng Long đã phối hợp với Trạm y tế xã, cộng tác viên dân số ấp, khóm tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng, thông báo lịch triển khai đến phụ huynh của trẻ. Lập danh sách các trẻ đang đi học mầm non và trẻ chưa đi học đang có mặt tại địa phương. Danh sách đối tượng được quản lý chi tiết theo ấp, khóm và được quản lý theo từng lớp đối với các trẻ đang theo học tại các trường mầm non, mẫu giáo nhà trẻ tại các địa phương.

Cán bộ Trung tâm y tế huyện tiêm cho trẻ em Thị trấn Càng Long

 

Tại buổi đầu triển khai thực hiện, các y bác sỹ Trung tâm y tế huyện thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng, đặc biệt công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng và theo dõi ghi nhận phản ứng sau tiêm. Đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng. Phòng tiêm sạch sẽ, thông và thực hành tiêm chủng an toàn. Buổi tiêm chủng thực hiện tiêm theo quy trình một chiều và 04 bước:  Bàn tiếp đón - Bàn khám sàng lọc - Bàn tiêm - Bàn trả kết quả và tư vấn sau tiêm.. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay phòng chống lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 theo quy định. Cùng thời điểm tất cả các trạm y tế điều triển khai đồng loạt tiêm vắc xin bại liệt.

 

Đợt chiến dịch này nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bại liệt trong cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt trên địa huyện. Trong chiến dịch huyện Càng long có 5.044 trẻ em được tiêm ở Trung tâm y tế huyện và các trạm y tế xã; phấn đấu đạt trên 90% đối tượng trong diện tiêm chủng được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin bại liệt IPV trong tiêm chủng thường xuyên.

Bệnh bại liệt là bệnh trẻ em không may mắc phải để lại di chứng rất nặng nề, tàn tật cả đời, ảnh hưởng đến trí tuệ và vận động của trẻ. Chính vì vậy việc phòng chống bệnh bại liệt rất quan trọng ngành y tế; việc triển khai tổ chức tiêm bổ sung vắc xin ngừa bại liệt IVP cho các đối tượng chưa được tiêm trước khi triển khai tiêm IPV trong tiêm chủng thường xuyên là hết sức cần thiết..

Minh Hùng

Đài TT Càng Long

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 46
  • Hôm nay: 1161
  • Trong tuần: 12,678
  • Tất cả: 653,535