Hội nghị Trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid -19
Chiều ngày 14/6 tại điểm cầu chính đồng chí Lê Văn Hẳn, phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do virut corona gây ra dự và chỉ đạo Hội nghị; tham dự còn có thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Càng Long đồng chí Nguyễn Văn Nhủ, phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra trên địa bàn huyện Càng Long dự và chỉ đạo, cùng thành viên Ban chỉ đạo huyện.

(Điểm cầu huyện Càng Long)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Trà Vinh, thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chưa có thuốc đặc trị, bệnh dễ lây nhiễm từ người sang người khi tiếp xúc nguồn bệnh, khó kiểm soát dễ lây lan ra cộng đồng, tính đến ngày 13/6/2021 tổng số trường hợp đã thực hiện cách ly trên toàn tỉnh 4.309 trường hợp, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 51 trường hợp, cách ly tập trung 2.540 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 1.718 trường hợp. Đã hoàn thành cách ly tại cơ sở y tế 34 trường hợp, cách ly tập trung 2.468 trường hợp và cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú 1.302 trường hợp; Hiện tại, toàn tỉnh cách ly cách ly tại cơ sở y tế 17 trường hợp, cách ly tập trung 72 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 416 trường hợp; Toàn tỉnh có 5.537 tổ COVID cộng đồng, 14.265 thành viên tham gia. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiến thành thủ tục mua sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho phù hợp với Quy trình thực hành chuẩn cho xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 và đã được Viện Pasteur TP.HCM công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định  SARS-CoV-2 theo quyết định số 331/QĐ-PAS ngày 02/6/2021.

(Đồng chí Nguyễn Văn Nhủ, phó Bí thư Chủ tịch UBND huyện –  Trưởng Ban chỉ đạo dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu huyện)

Trước tình hình đó Ủy ban nhân dân huyện Càng Long thành lập 06 chốt kiểm tra y tế trên địa bàn huyện Càng Long gồm: Chốt đập Cái Hóp, xã Đức Mỹ; Chốt cầu Trung An  (cầu chùa), xã Mỹ Cẩm; Chốt Cầu Lo Co, xã An Trường A; Chốt cầu Hiếu Bình, xã Tân Bình; Chốt cầu Trâm Bầu, xã Tân Bình; Chốt Hương lộ 31, cầu Mây Tức, thị trấn Càng Long). Riêng kết quả đo thân nhiệt tại chốt của tỉnh (cầu Mây tức), thị trấn Càng Long (Quốc lộ 53) là: 15.387 Trường hợp khai báo y tế. Qua kiểm tra có 01 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19, được Ban Chỉ đạo huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo huyện Cầu Ngang đưa 01 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 về huyện Cầu Ngang, cách ly tập trung và có 13 người từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Trà Vinh, không nằm trong vùng dịch của Bộ Y tế quy định.

Đồng thời Ủy ban nhân dân huyện Càng Long chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập 895 tổ Covid cộng đồng 2.396 thành viên; Đối với các công ty, doanh nghiệp đã thành lập 34 tổ, 117 thành viên. Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nhằm tuyên truyền, vận động, nhắc nhỡ nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình...

Được biết trên địa bàn huyện Càng Long từ ngày 01/01/2021- 14/6/2021 các địa phương triển khai hướng dẫn khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà; tuân thủ thực hiện Thông điệp “5K”; Tổng số trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà 10.786 trường hợp; Tổng số trường hợp cách ly tại nhà 117 trường hợp; Tính đến ngày 14/6/2021 tổng số trường hợp cách ly tập trung tại huyện 10 trường hợp (có 02 trường hợp đã hoàn thành cách ly).

Về Tình hình công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19 cả hai đợt trên địa bàn huyện có tổng số người đến khám sàng lọc là: 1.110 người; trong đó tổng số người tiêm ngừa 958 người; tổng số người hoãn tiêm ngừa 152 người hoãn tiêm; tổng số người phản ứng thông thường sau tiêm chủng 144 ngườiTỉnh Trà Vinh đã qua 14 ngày không ca mắc mới.

Minh Kha