Chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.  Ủy ban nhân dân huyện Càng Long quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò theo đúng quy định (thường xuyên tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi đảm bảo về môi trường; nghiêm cấm không vứt xác gia súc (trâu, bò) chết bừa bãi xuống: sông, kênh rạch, ao hồ,…) nhằm ngăn chặn sự phát tán của mầm bệnh, khống chế dịch nhanh chóng, tiêu hủy kịp thời, hạn chế ô nhiễm môi trường khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn huyện Càng Long hiện có tổng số 31.465 con gia súc, trong đó chủ yếu là bò số lượng thuộc diện phải tiêm là 28.319 con. Từ ngày 27/8/2021 – 11/10/2021 trên địa bàn huyện tiêm phòng được 29.561liều vắc xin/ Tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về bệnh VDNC trên trâu, bò bằng hình thức phát loa trên Đài truyền thanh của huyện, xã. Đã cấp phát 560 tài liệu bướm tin cho các xã, thị trấn. Tính đến nay trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Bệnh viêm da nổi cục trên bò phát sinh lần đầu tiên ở tỉnh Trà Vinh vào ngày 06/8/2021, tại xã Tân Hiệp và Long Hiệp, huyện Trà Cú. Từ ngày 7/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công bố dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên phạm vi toàn tỉnh. Tính đến ngày 21/9, dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò đã xảy ra tại 6/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, gồm các huyện: Trà Cú, Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Cầu Kè và thị xã Duyên Hải với tổng số 3.382 con bò mắc bệnh và có 43 con buộc tiêu hủy.

Hiện tại trên địa bàn huyện Càng Long có 2 chốt kiểm dịch động vật của tỉnh đang hoạt động và tổ chức lực lượng chuyên môn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò ra vào trên địa bàn. Cụ thể 01 chốt tại đoạn Quốc lộ 60, cầu Cổ Chiên, xã Đại Phước và 01 chốt đoạn Quốc lộ 53, cầu Mây Tức, thị trấn Càng Long. Các chốt kiểm dịch này sẽ  trực thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ mỗi ngày đối với tất cả các phương tiện vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò ra vào địa bàn tỉnh, khi phát hiện trâu, bò và các sản phẩm từ trâu, bò ra vào tỉnh trái phép sẽ phối hợp đơn vị có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt gian tới, các ngành, các xã, thị trấn đã chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Tăng cường hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền hộ chăn nuôi  thực hiện đúng khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nếu phát hiện bò có biểu hiện nhiễm bệnh thì nên tách con bị bệnh ra khỏi đàn sớm nhất để tránh lây lan; đồng thời thông tin ngay đến nhân viên thú y cấp xã để được kịp thời hỗ trợ xử lý, không nên tự ý dùng tiêm thuốc hay mua bán bò bị nhiễm bệnh. Hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, quét dọn phân và chất độn chuồng, phát quang cây cối, bụi rậm xung quanh chuồng nuôi, cho vật nuôi ngũ mùng để tránh bị côn trùng cắn, đốt; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, hóa chất diệt côn trùng 02 ngày 01 lần để tiêu diệt ruồi, muỗi, mòng và những vật chủ trung gian truyền bệnh.

Tin bài: Quốc Chinh- Phòng TN-MT